Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai - Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Bản tin

Bản tin
Thứ 5, Ngày 15/09/2016, 09:00
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long” tại Cần Thơ
Sáng 08/9, tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc, thành phố Cần Thơ, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Công Thương thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Hội thảo có ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ Tịch UBND thành phố Cần Thơ; ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia; ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề Muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ và gần 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

 

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Ông Phan Hồng Sơn đã có bài giới thiệu khai mạc Hội thảo. Mục đích của hội thảo lần này là nhằm làm rõ thực trạng hoạt động đổi mới công nghệ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến lúa gạo, đồng thời làm rõ nhu cầu và mục tiêu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp sản xuất lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long để Quỹ và các cơ quan, tổ chức nhà nước có thể xác định các lĩnh vực có thể hỗ trở hiệu quả cho doanh nghiệp.


Ông Trương Quang Hoài Nam cũng có bài phát biểu giới thiệu tại Hội thảo. Ông đánh giá tình hình và thực trạng của đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng tăng cùng với biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng cần có những chiến lược đổi mới và phát triển với nền tảng công nghệ phù hợp, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi từ nền nông nghiệp chiều rộng sang chiều sâu, hướng tới sản xuất theo chuỗi hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng.


Nối tiếp Hội thảo là phần báo cáo tham luận của các diễn giả về tình hình đổi mới công nghệ trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mở đầu là bài báo cáo tham luận về tình hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long của ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề Muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo đã nêu lên các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp về việc đổi mới công nghệ cũng như các khó khăn về mặt tài chính, kinh nghiệm cũng như kiến thức của doanh nghiệp về các giải pháp 


Ông Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã đưa ra các giải pháp sau thu hoạch để góp phần phát triển bền vững sản xuất lúa của đồng bằng sông Cửu Long trong bài báo cáo tham luận của mình.


Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia cũng đã giới thiệu đến các đại biểu mục tiêu cũng như hoạt động tài trợ, hỗ trợ các đề tài, dự án của Quỹ nhằm hỗ trợ tài chính thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ đã có bài báo cáo tham luận, giới thiệu về Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, các lợi ích, giúp đỡ về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị cho với các doanh nghiệp tham gia vào Vườm ươm. Các doanh nghiệp cũng đã được tham quan cơ sở vật chất của Vườm ươm để có được một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về các vấn đề được giới thiệu. 

img_8001a_3.jpg 

Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia báo cáo tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo còn được nghe ba bài báo cáo của các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, các doanh nghiệp đã nêu lên tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình, một số vướng mắc, nhu cầu hiện nay ra sao cũng như một số kiến nghị đối với các cơ quan nhà nước.

Tiếp theo là phần trao đổi các thắc mắc, cũng như các vấn đề đang gặp phải của các doanh nghiệp với ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ và ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Doanh nghiệp đã được hướng dẫn, đưa ra các giải pháp, các hướng giải quyết trong tương lai sắp tới, đồng thời được giải thích về tầm quan trọng của việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để có thể bắt kịp với nhu cầu thị trường cũng như có thể để xuất khẩu ra các thị trường khác trên thế giới.

image2a_2.jpg

Kết thúc Hội thảo, ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia nhấn mạnh công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất chế biến lúa gạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm nông sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long./


Nguồn từ:natif.vn

Số lượt người xem: 1249
Danh sách ý kiến
Gửi bình luận
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by