Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Khoa học và Công nghệ động lực phát triển nhanh và bền vững

Skip Navigation LinksBản tin

 
Bản tin
 
Mặc dù kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD năm 2015, 9 tỷ USD năm 2018 và dự báo tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 nhưng khái niệm "kinh tế số" ở Việt Nam vẫn còn nhiều tranh cãi và cần được xác định lại. 
 
Ngày 06/12/2018, tại Hà Nội, Nhà máy Hanwha Aero Engines của Hàn Quốc đã khánh thành tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đây là dự án điển hình trong lĩnh vực công nghệ cao, mở ra cơ hội tiếp nhận công nghệ mũi nhọn cho Việt Nam. 
 
Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA), sáng 11/10/2018 tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, KH&CN, đặc biệt là các ngành KH&CN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức. 
 
Sáng ngày 07/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã họp Ban tổ chức Techfest 2018 nhằm đánh giá kết quả công tác chuẩn bị và phân công các đơn vị triển khai các nội dung cho “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” (Techfest 2018). 
 
Ngày 9/8/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho các cán bộ quản lý của ngành KH&CN Lào. 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Kinh tế số và những vấn đề trọng tâm tại Việt NamKinh tế số và những vấn đề trọng tâm tại Việt Nam
Mặc dù kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD năm 2015, 9 tỷ USD năm 2018 và dự báo tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 nhưng khái niệm "kinh tế số" ở Việt Nam vẫn còn nhiều tranh cãi và cần được xác định lại.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, sáng 02/5/2019 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển kinh tế số tại Việt Nam”. Đồng chủ trì Hội thảo có ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT); ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương); ông Nguyễn Trung Chính, Phó chủ tịch VINASA kiêm Chủ tịch CMC đồng thời là người điều phối phiên thảo luận về kinh tế số.
 

 

Toàn cảnh phiên hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề: “Hoàn thiện thể chế và các nền tảng phát triển kinh tế số tại Việt Nam”.
 

Tham dự Hội thảo còn có gần 300 đại biểu, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các hiệp hội, các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp, chuyên gia trong nước và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số.
 

Ong VU Dai Thang.jpg 

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT trao đổi tại hội thảo. (nguồn: Vnexpress)
 

Mở đầu hội thảo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng dẫn nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore) cho biết, kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD năm 2015, tăng lên 9 tỷ USD năm 2018 và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó một nghiên cứu khác của Tổ chức Data 61 (Australia), GDP Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 162 tỷ USD trong 20 năm nếu Việt Nam chuyển đổi số thành công.


Tuy nhiên, những con số "hấp dẫn" ấy không thể phủ nhận thực tế mà chính ông Vũ Đại Thắng và cả người điều phối chương trình - ông Nguyễn Trung Chính phải thừa nhận là, khái niệm "kinh tế số" ở Việt Nam vẫn còn nhiều tranh cãi và cần được xác định lại. Theo ông, “kinh tế số” được hiểu là toàn bộ hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng số và “Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ xây dựng những chiến lược về kinh tế số và CMCN 4.0 dựa trên khái niệm này”.
 

mrDuy-6053-1556776854.jpg 

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ, kinh tế số là một phần của nền kinh tế. (nguồn: Vnexpress)
 

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, cần hiểu cặn kẽ về khái niệm kinh tế số để tránh nhầm lẫn. Theo Thứ trưởng, “kinh tế số” là một phần của nền kinh tế trong đó bao gồm các mô hình kinh doanh tạo ra sản phẩm, dịch vụ số hoặc hỗ trợ cung cấp dịch vụ số cho doanh nghiệp. 20 năm qua, các bộ, ngành đã chuẩn bị cơ chế, chính sách trong xây dựng hạ tầng về phát triển công nghệ số.


Tuy nhiên theo lãnh đạo Bộ KH&CN, điểm khác biệt lớn nhất hiện nay trong phát triển kinh tế số là sự hội tụ loạt công nghệ mới (điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo...) trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ mới cho phép doanh nghiệp xử lý khối lượng công việc lớn, đưa ra quyết định thông minh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa, phân tích dữ liệu lớn tạo ra cấp độ mới trong phát triển kinh tế số.


Còn ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, phát triển kinh tế số là sử dụng công nghệ số và dữ liệu để tạo ra những mô hình kinh doanh mới. Sử dụng kinh tế số sẽ góp phần tăng năng suất lao động. Trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp sẽ đổi mới quy trình sản xuất, kinh doanh sang mô hình theo hệ sinh thái, liên kết từ khâu sản xuất, thương mại đến sử dụng... Qua việc sử dụng công nghệ, các sản phẩm dịch vụ được phản ánh từ người sử dụng để có thể điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể sử dụng công nghệ số và dữ liệu để tạo ra những sản phẩm hoàn toàn mới như Grab, Uber, AirBnb...


Để thúc đẩy kinh tế số phát triển, TS Brian Hull - Tổng giám đốc ABB Việt Nam đã chỉ ra bốn việc cần thực hiện. Một là thúc đẩy kinh tế số ở mọi thành phần; Hai là tìm ra giải pháp thúc đẩy việc áp dụng công nghệ ở cả bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ; Ba là đảm bảo an toàn an ninh mạng; Điểm cuối cùng, theo ông, là sự đóng góp của Chính phủ trong sự phát triển của kinh tế số. Chính phủ có thể dẫn dắt, làm gương trong hoạt động này. Những sáng kiến, dự án lớn được đưa ra cần đảm bảo Chính phủ sử dụng những công nghệ, những hạ tầng hiện đại nhất.


Trả lời câu hỏi "Thách thức của Việt Nam trong sự phát triển kinh tế số là gì?", ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho rằng, thách thức lớn nhất và cũng là một trong những điểm yếu nhất của Việt Nam là khoảng cách giữa hoạch định và triển khai chính sách trong thực tế cuộc sống.


GS. Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán lại cho rằng, việc xây dựng và sử dụng dữ liệu mở sẽ là chìa khóa cho nhiều vấn đề của khu vực kinh tế tư nhân. Trước hết, theo ông Bảo, cần phải khẳng định dữ liệu là tài sản. Dữ liệu mở tức là bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng, nhưng cần ghi nhận nguồn. "Đã là dữ liệu và tài sản thì phải có người chủ sở hữu, và từ đó hình thành vấn đề quan trọng là việc trao quyền sử dụng từ người sở hữu cho người sử dụng".


Về cơ sở dữ liệu, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, ngay ở Bộ KH&ĐT cũng đang sở hữu nhiều hệ thống dữ liệu khác nhau về đăng ký doanh nghiệp, đấu thầu, doanh nghiệp nước ngoài... Nhưng quan trọng là các hệ thống dữ liệu này chưa kết nối, liên thông với nhau. Ở góc độ quốc gia, hiện mỗi bộ có hệ thống thông tin khác nhau, không liên thông với các bộ ngành mà chỉ chia sẻ một phần thông tin liên quan. "Cần hướng tới tích hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia, để dùng chung", ông cho biết.


Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, trong kinh tế số, dữ liệu ví là nhiên liệu của nền kinh tế. Nhưng Việt Nam đang ở giai đoạn đầu, các kết nối dữ liệu giữa các bộ, ngành chưa liên thông. Khi chưa liên thông, chưa kết nối thì khó nói chuyện xa xôi, cạnh tranh với thế giới. Hiện Chính phủ đã có chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và giao Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì. Theo dự thảo Nghị định chia sẻ, kết nối dữ liệu đang xây dựng, Bộ này đưa ra khái niệm "open data" (dữ liệu mở), giúp doanh nghiệp có thêm thông tin hoạt động, sản xuất.


Hội thảo dành phần lớn thời gian cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và đại diện khu vực kinh tế tư nhân đối thoại chính sách, trao đổi về thực trạng, khó khăn, vướng mắc và hiến kế, kiến nghị các cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số.


Cuối phiên thảo luận hiến kế về phát triển kinh tế số, ông Nguyễn Trung Chính - Phó chủ tịch Vinasa, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng, chính sách phát triển kinh tế số của Việt Nam đang chậm so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Mặt khác, hạ tầng kinh tế số không phát triển sẽ gây ảnh hưởng chung tới nền tảng phát triển kinh tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0./.

5/8/2019 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2019-05/Taon canh phien hoi thao 2.jpg
KH&CN sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và thách thứcKH&CN sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và thách thức
Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA), sáng 11/10/2018 tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, KH&CN, đặc biệt là các ngành KH&CN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức.

Anh 1 - PTT Vu Duc Dam pb.jpg 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA).

 

Sự kiện được UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với thành phố Daejeon (Hàn Quốc), Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO) đồng đăng cai tổ chức, với chủ đề xuyên suốt “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có ông Her Tae - Jeong, Chủ tịch WTA kiêm Chủ tịch Hội đồng TP.Daejeon; ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương.

 


Các đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị WTA.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng WTA nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và ghi nhận những sự đóng góp của Hiệp hội cho sự phát triển đô thị khoa học. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, 20 năm tới Hiệp hội sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ phát triển đô thị trên thế giới mà còn tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, giữa nhân dân, dân tộc các nước.


Dù có nhiều cách gọi khác nhau nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) diễn ra trong bối cảnh KH&CN phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là các ngành KH&CN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức.


Một nền kinh tế thông minh, một đô thị thông minh không chỉ gắn với công nghệ mà phải có phương tiện và làm thế nào để sử dụng hữu hiệu nhất các lợi thế của KH&CN đem lại, để sao cho mọi nguồn lực trong xã hội được sử dụng hiệu quả nhất, vì sự phát triển của thế hệ mai sau.


Mục tiêu cuối cùng là làm sao để con người nằm ở trung tâm của sự phát triển. Tất cả mọi người từ những người dân lao động bình thường nhất đến các nhà khoa học, từ trẻ nhỏ đến người già đều tham gia hưởng lợi từ quá trình phát triển, không ai bị ở lại phía sau, tất cả các cá nhân đều tham gia vào quá trình phát triển. Và một trong những nguồn lực rất quan trọng của thời đại ngày nay là tri thức. Bởi không như nhiều loại tài nguyên thiên nhiên (than, dầu mỏ, khoáng sản…) càng khai thác càng ít đi, tri thức càng chia sẻ thì giá trị càng được nhân lên.


“Đơn cử như vai trò đặc biệt quan trọng của nguồn dữ liệu đối với sự phát triển các đô thị, nhất là ở Việt Nam. Nguồn dữ liệu từ Chính phủ, các doanh nghiệp, cộng đồng cần được hệ thống hóa lại và quan trọng nhất là phải công khai minh bạch. Đây chính là nguồn lực rất quý giá, là cơ sở cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học có thể đưa ra nhiều ý tưởng để khai thác”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.


Với đặc trưng của CMCN 4.0 là sự kết nối tất cả các hoạt động, các cộng đồng, không chỉ giữa thiết bị với thiết bị, giữa người với thiết bị mà quan trọng hơn cả là giữa người với người ở cấp độ cá nhân, đến từng tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia. WTA cũng đứng trước những thời cơ mới để mạng lưới khoa học, mạng lưới các đô thị khoa học, hoạt động đổi mới, sáng tạo từ các thành viên của WTA lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia, các nền kinh tế, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng.


Trên tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng hy vọng hội nghị và các sự kiện liên quan sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý, những bài học về sự đổi mới và sáng tạo để cùng nhau tận dụng tốt những thành tựu của CMCN 4.0 mang lại.


Về phía Ban Tổ chức, Chủ tịch WTA Her Tae  Jeong cho rằng, dù các nước đang quan tâm đến đô thị thông minh nhưng chỉ quan tâm không thì chưa đủ mà cần có sự hợp tác, trao đổi, chia sẻ, cần có một diễn đàn như hôm nay để cùng giải quyết một vấn đề chung.


Chia sẻ quan điểm về xây dựng thành phố thông minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khẳng định, thông qua chủ đề “Thành phố thông minh - động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, Bình Dương hy vọng các nhà lãnh đạo, các học giả và các nhà khoa học sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan trọng mang tính thời đại, với những giải pháp ứng dụng các thành tựu KH&CN tiên tiến nhằm giải quyết hiệu quả những hạn chế, những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp như tình trạng ô nhiễm môi trường, các vấn đề an sinh xã hội, nguy cơ mất việc vì áp dụng tự động hóa, gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội.


Sau lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA) là Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018. Ông Richard A.Levao, Hiệu trưởng Trường Đại học Bloomfield (Hoa Kỳ) đã có bài phát biểu về những thách thức cho thành phố thông minh; ông Deog-Seong Oh, Hiệu trưởng trường Đại học quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) trình bày về chiến lược đổi mới cho sự phát triển thành phố thông minh.

 

Anh 3 -PTT chup cung cac đại biểu.jpg 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

 

Được thành lập từ năm 1998, Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA) là một tổ chức quốc tế đa phương, với mục đích kết nối các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để hỗ trợ phát triển vùng, khu vực ít phát triển hơn; hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu.

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 được tổ chức tại Bình Dương từ 10 – 12/10/2018 sẽ thảo luận về các chiến lược và chính sách về cách vận hành, hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố như một công cụ quan trọng để phát triển bền vững cũng như đưa ra các đề xuất hướng phát triển trong tương lai. Đặc biệt, Diễn đàn tập trung xác định các thách thức cốt lõi và các thể chế cần thiết cho các quốc gia trong giai đoạn phát triển để xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo, xây dựng một thành phố thông minh. Các phiên họp của Diễn đàn xoay quanh nhiều chủ đề liên quan đến cơ hội và thách thức khi phát triển thành phố thông minh, cơ hội và thách thức đối với tương lai của môi trường và năng lượng bền vững, xây dựng nền tảng thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo...

 

​Nguồn từ: MOST 

10/15/2018 3:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-10/Anh 2- Các đại biểu.JPG
Khai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ LàoKhai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ Lào
Ngày 9/8/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho các cán bộ quản lý của ngành KH&CN Lào.

DT2(1).jpg 

Toàn cảnh khóa đào tạo

 

Tham dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào Bounty Thamit, Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Hà Thị Lâm Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ KH&CN Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Hoàng Minh, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Tạ Việt Dũng cùng các đồng chí cán bộ quản lý KH&CN cơ quan trung ương và địa phương nước bạn Lào.

Trong khuôn khổ hợp tác KH&CN giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ KH&CN Việt Nam đã giao Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phối hợp với Viện Quản lý KH&CN của Bộ KH&CN Lào chủ trì tổ chức khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho cán bộ của Bộ KH&CN Lào.

Trong các chương trình hợp tác KH&CN giữa hai nước thời gian qua, hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ KH&CN là một nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng lâu dài. Đã có hàng trăm lượt cán bộ KH&CN của Lào được đào tạo từ chương trình này, đây là kết quả thiết thực của chương trình hợp tác KH&CN giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hợp tác quan trọng này giữa hai Bộ, lớp tập huấn về kinh nghiệm Việt Nam trong quản lý hoạt động KH&CN trong thời đại mới được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các đồng chí cán bộ quản lý KH&CN cơ quan trung ương và địa phương nước bạn Lào.

 

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào Bounty Thamit chủ trì khai giảng khóa đào tạo

 

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ. Hai nước luôn kề vai, sát cánh giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn. Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hai nước lại càng phải cùng nhau hợp tác, cùng nhau vượt qua những thách thức của thời đại, cùng nhau hợp tác giải quyết những vấn đề của khu vực và toàn cầu.

“Trong thời đại KH&CN trở thành động lực cơ bản cho phát triển kinh tế, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì sự hợp tác về KH&CN giữa hai nước Việt Nam và Lào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được đặt lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự của Chính phủ hai nước”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.

Tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị và hợp tác hiệu quả, kịp thời của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, Bộ KH&CN Việt Nam và Viện Quản lý KH&CN, Bộ KH&CN Lào trong việc tổ chức khóa tập huấn này. Dù thời gian chuẩn bị gấp rút nhưng hai đơn vị đầu mối của hai nước Việt Nam – Lào đã cùng nhau phối hợp, xây dựng được nội dung chương trình và đặc biệt đã mời được các chuyên gia, giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm trong quản lý KH&CN ở Việt Nam để trao đổi, trình bày tại khóa tập huấn này.

Tại Kỳ họp thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào, Bộ KH&CN Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN của Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN trực thuộc Bộ KH&CN Lào đã khánh thành vào tháng 2/2018, với mục tiêu xây dựng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành KH&CN của Lào. Đây cũng là một cơ sở đào tạo các chuyên gia KH&CN có thể tiếp cận với trình độ KH&CN tiên tiến trên thế giới, tạo nguồn nhân lực KH&CN trình độ cao.

Khóa đào tạo cán bộ quản lý KH&CN được khai giảng lần này khẳng định rằng đây là chuỗi hoạt động mang tính liên tục, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Lào thời gian qua. Hi vọng rằng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý KH&CN với các CHDCND Lào nói riêng, các chương trình hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào nói chung sẽ tiếp tục triển khai và mang đến nhiều kết quả tích cực trong những năm tới.

 

DT3(1).jpg 

  Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào Bounty Thamit, các đồng chí cán bộ quản lý KH&CN cơ quan trung ương và địa phương nước bạn Lào, cùng các đại biểu tham dự Lễ khai giảng khóa đào tạo chụp ảnh lưu niệm.

nguồn từ: MOST

8/14/2018 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2018-08/DT1(1).jpg
Quỹ đầu tư mạo hiểm: giải pháp vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạoQuỹ đầu tư mạo hiểm: giải pháp vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Cùng với phong trào khởi nghiệp ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, Quỹ đầu tư mạo hiểm (QĐTMH) đã được nhắc đến nhiều hơn, bởi đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng về vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Bài viết phân tích về vai trò của QĐTMH và sự cần thiết khơi thông dòng vốn này.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng kỷ niệm chương

cho các tổ chức đang tích cực triển khai các hoạt động

đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khái quát về QĐTMH

Để làm “cầu nối” giữa bên cần vốn với bên có vốn nhàn rỗi, nhiều loại hình định chế tài chính trung gian đã ra đời. Một trong số đó là quỹ đầu tư. Là một dạng doanh nghiệp đặc biệt, quỹ đầu tư không dùng vốn để mua máy móc thiết bị phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, mà dùng vốn để đầu tư trực tiếp (góp cổ phần, mua cổ phiếu phát hành lần đầu với tư cách là cổ đông sáng lập); hoặc gián tiếp (kinh doanh chứng khoán nhằm hưởng chênh lệch giá hay cổ tức từ các công ty hoặc lợi tức trái phiếu).


Hiện có rất nhiều loại hình quỹ đầu tư như: quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư hỗn hợp… và đặc biệt là QĐTMH. Theo nghĩa rộng thì vốn mạo hiểm là nguồn tài chính cung cấp cho các công ty tư nhân dưới hình thức vốn cổ phần hoặc các khoản đầu tư gần giống như vốn cổ phần có thời hạn trung bình 3-5 năm. Khác với đầu tư thông thường, đầu tư mạo hiểm nhằm kiếm được khoản thu nhập không tưởng, gấp 20-30 lần số vốn bỏ ra. Để đảm bảo sự thành công trong các dự án của mình, các chuyên gia trong QĐTMH còn tư vấn ở tầm chiến lược cho các công ty nhận vốn khi họ bước sang giai đoạn tăng trưởng kế tiếp và thậm chí chuẩn bị sẵn sàng để công ty được chuyển giao cho các cổ đông khác. Theo nghĩa hẹp, vốn mạo hiểm là các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân trung hạn vào các công ty chưa trưởng thành. Nói cách khác, công ty nhận vốn đầu tư đang trong gian đoạn đầu phát triển sản phẩm hoặc bắt đầu mở rộng cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đặc điểm nổi bật của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ngày nay là khả năng rút ngắn lịch sử phát triển và có tốc độ phát triển cực nhanh nhưng mức độ rủi ro cao. Những nhà đầu tư thông thường sẽ bỏ qua những thương vụ này nhưng QĐTMH sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu tiềm năng kiếm lời là tương xứng.


Như vậy, QĐTMH là hình thức huy động vốn để đầu tư mạo hiểm vào các công ty mới khởi sự, có tiềm năng phát triển cao hoặc các công ty chưa được niêm yết và cổ phiếu chưa được mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Không chỉ đầu tư tiền, QĐTMH sẽ song hành cùng với các công ty được nhận vốn trong quản lý chiến lược và tổ chức vận hành.


Xu thế phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Số lượng các công ty khởi nghiệp trên thế giới đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các thành phố lớn, từ Berlin, London tới Singapore… đã trở thành đế chế của các công ty khởi nghiệp. Những thành phố này có hàng trăm trường học khởi nghiệp cùng hàng nghìn không gian làm việc chung. Nhiều quốc gia đã coi doanh nghiệp khởi nghiệp là chìa khóa dể dẫn tới sự phát triển vượt bậc của kinh tế. Israel được mệnh danh là quốc gia của các công ty khởi nghiệp với khoảng 375 công ty khởi nghiệp/triệu dân (Mỹ chỉ có 190 công ty/triệu dân).


Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung này. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có thêm 54.501 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 427.762 tỷ đồng, tăng 20% về số doanh nghiệp và tăng 51,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 20151 . Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới ở loại hình công ty cổ phần là 9.026. Đây là loại hình mà các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thường lựa chọn khi thành lập. Với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng nhanh như vậy cần có một thị trường vốn đủ lớn để duy trì. Khó khăn về tài chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc khoảng 12.203 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước trong 6 tháng đầu năm là 12.200 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể là 24.423 doanh nghiệp. Như vậy, các doanh nghiệp phá sản, tạm ngừng đăng ký kinh doanh, chờ giải thể có số lượng nhiều hơn một nửa so với số doanh nghiệp được thành lập. Điều này cho thấy thị trường đang diễn ra nhiều biến động.


Bên cạnh những thế mạnh như giàu ý tưởng sáng tạo, nhiệt huyết…, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam còn bộc lộ nhiều điểm yếu. Tâm lý muốn tự mình làm chủ đã khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có xu hướng gia đình hóa các công ty của mình. Điều đó vô tình làm hạn chế tầm nhìn chiến lược cũng như đổi mới sản phẩm, khiến các công ty thực sự gặp khó khăn trong giai đoạn phát triển thứ hai. Trên thế giới, một doanh nghiệp khởi nghiệp lý tưởng thường bao gồm 4 sáng lập viên chuyên trách cho các mảng quan trọng: sản phẩm, marketing, quản lý thì ở Việt Nam việc quản lý doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển sản phẩm, quảng bá thường được thực hiện bởi một sáng lập viên duy nhất.


Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam cũng chưa đầu tư nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng đúng mức, nếu có thì các nghiên cứu này còn rất cảm tính, chủ quan. Bên cạnh đó, hầu hết đều gặp vấn đề về thuyết trình sản phẩm - công việc quan trọng bậc nhất mà các doanh nghiệp khởi nghiệp phải làm nếu muốn nhận được vốn đầu tư. Đa số các giám đốc của doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam xuất thân từ “dân kỹ thuật” nên khi trình bày ý tưởng của mình, họ quá tập trung giới thiệu các yếu tố kỹ thuật mà quên đi những giá trị khác. Chính vì vậy, đã có rất nhiều sản phẩm tốt nhưng không nhận được sự đầu tư đúng mức.


Như phân tích ở trên, có thể thấy, các nhu cầu quan trọng hiện tại của một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là được đảm bảo về vốn để phát triển sản phẩm; có sự cố vấn về việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, marketing và quản trị công ty. QĐTMH rất phù hợp với các yêu cầu này. Ngoài ra, QĐTMH còn là cái nôi nuôi dưỡng các tài năng trẻ; giúp kết nối phần đông các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang ở giai đoạn non nớt (seeding fund) với vườn ươm và tổ chức thúc đẩy doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc phát triển mạng lưới QĐTMH để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển là hết sức cần thiết.


Thực trạng QĐTMH tại Việt Nam và một số đề xuất

Hiện tại, số quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam là khoảng 57, với phân loại theo hình thức đầu tư như sau: đầu tư chủ yếu vào cổ phần tư nhân: 3 quỹ; đầu tư công nghệ cao và đầu tư mạo hiểm: 4 quỹ (Capital, IDGVV- IDG Venture VietNam, VinaCapital, FPT Venture); đầu tư vào bất động sản: 7 quỹ; đầu tư vào cổ phiếu niêm yết, các công ty cổ phần và các khoản đầu tư cơ hội: 43 quỹ. Như vậy, mặc dù khá nhiều quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam nhưng các quỹ mang tính chất đầu tư vốn mạo hiểm thì chiếm tỷ trọng rất thấp (4/57 quỹ). Cần phải thừa nhận rằng, hầu hết nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở nước ta chưa thực sự hoạt động với đầy đủ chức năng vốn có của nó. Khó khăn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng tựu trung, trong thời gian tới, để khơi thông dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chúng ta cần phải chú trọng một số vấn đề sau:


Một là, tạo môi trường đầu tư thuận lợi hỗ trợ cho sự phát triển hình thức đầu tư vốn mạo hiểm

- Chính phủ cần hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo ra một hành lang pháp lý cho mọi quan hệ kinh tế đều vận động theo xu hướng thị trường. Hệ thống pháp luật như vậy phải hướng tới mục tiêu: 1) Bảo đảm tính thực thi của hệ thống nhằm bảo vệ tài sản và lợi ích của nhà đầu tư; 2) Đảm bảo tính rõ ràng, đồng bộ, nhất quán trong hệ thống nhằm hạn chế rủi ro do sự chồng chéo giữa các quy định; 3) Phù hợp với hệ thống pháp luật quốc tế nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường kinh doanh toàn cầu và nhà đầu tư nước ngoài có thể tin tưởng hơn môi trường đầu tư tại Việt Nam; 4) Từng bước hợp nhất các luật điều chỉnh hoạt động kinh tế nhằm tạo ra môi trường đầu tư bình đẳng cho mọi chủ thể trong nền kinh tế.


- Phát triển thị trường dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực tài chính, quản lý, công nghệ, luật pháp... Tại các nước có nền công nghiệp đầu tư vốn mạo hiểm phát triển, quá trình gia tăng giá trị tài sản của nhà đầu tư mạo hiểm trong các đối tác được tài trợ không thể thiếu vai trò của các nhà tư vấn. Hơn nữa hoạt động tư vấn phát triển sẽ tạo ra mạng lưới thông tin hiệu quả giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và có thể dự báo hợp lý về xu hướng phát triển trong các lĩnh vực công nghệ mới.


​- Thành lập hiệp hội các nhà đầu tư vốn mạo hiểm Việt Nam. Hiệp hội là nơi kết nối và tập trung các luồng thông tin có giá trị liên quan đến hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm. Hơn nữa, hiệp hội còn mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia hợp tác kinh doanh trong cùng một thương vụ nhằm chia sẻ rủi ro. Đây cũng là một xu thế phổ biến trên thế giới hiện nay.


- Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, chuyên nghiệp của thị trường chứng khoán, tạo nên khả năng thanh khoản cho các nhà đầu tư mạo hiểm khi kết thúc thương vụ.


- Chính phủ thực hiện các chính sách minh bạch về tài chính nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư như: hoàn thiện hệ thống kế toán phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng mạng lưới thông tin hiệu quả có sự liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức công, các hiệp hội, các định chế tài chính, doanh nghiệp…


Hai là, xây dựng nền tảng pháp lý cho hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm

 Trước mắt Chính phủ cần có những quy định cụ thể hướng dẫn hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm như: phạm vi đầu tư mạo hiểm, các lĩnh vực khuyến khích đầu tư, cơ cấu tài sản đầu tư của các quỹ, quy chế thành lập và hoạt động của QĐTMH. Trong quá trình thực hiện các quy định trên, Chính phủ cần tổ chức riêng một ban quản lý hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm. Khi hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm dần dần phát triển, Nhà nước cần tiến tới ban hành một đạo luật riêng cho hoạt động này. Theo kinh nghiệm của các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, thì hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm được chi phối bởi hai đạo luật riêng cho QĐTMH nội địa và QĐTMH nước ngoài. Điều này cũng hợp lý trong giai đoạn chuyển đổi của các nền kinh tế đang phát triển nhằm mục đích kiểm soát và thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước.


Ba là, thành lập các QĐTMH thuộc sở hữu của Nhà nước

 Các quỹ này thường được thành lập trong giai đoạn sơ khai của thị trường vốn đầu tư mạo hiểm, có thể hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như: các quỹ thuộc trung ương quản lý, các quỹ địa phương, các quỹ trực thuộc các trường đại học… Mục đích của các quỹ là nhằm hỗ trợ cho các dự án ươm tạo và đổi mới công nghệ trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và ở nhiều địa phương khác nhau, do đó tạo nhiều cơ hội cho sáng tạo và đổi mới trong xã hội.


Tuy nhiên hoạt động của các quỹ theo hình thức này chú ý tới một số vấn đề như: (i) Gia tăng chi phí vì các nhà quản lý quỹ thường không theo đuổi mục đích của quỹ mà theo đuổi các mục đích cá nhân; (ii) Không kiểm soát được tình trạng tham nhũng (nếu có) xảy ra khi doanh nghiệp đối tác của quỹ bị thua lỗ; (iii) Hạn chế về kinh nghiệm quản lý quỹ của phía Việt Nam dẫn đến sự kém hiệu quả của các hợp đồng tài trợ; (iv) Chịu áp lực về việc lựa chọn các dự án theo chỉ định mà không theo các tín hiệu thị trường; (v) Các quỹ tại các tập đoàn kinh tế  thường bị chảy máu chất xám (đội ngũ nhân viên quản lý quỹ) sau một thời gian hoạt động vì cơ chế tiền lương không thỏa đáng; (vi) Nguồn tài chính của ngân sách nhà nước là có giới hạn, không thể đáp ứng hết các nhu cầu của vốn đầu tư mạo hiểm trong hệ thống đổi mới của quốc gia. Do đó để hạn chế tình trạng kém hiệu quả, Chính phủ cần thuê các chuyên gia quản lý quỹ có nhiều kinh nghiệm và ràng buộc trách nhiệm như: cơ chế tiền lương và lợi nhuận của quỹ khi kết thúc doanh vụ. Một giải pháp tốt nhất là Nhà nước nên góp vốn liên kết với các tổ chức tài chính có uy tín nhằm tiếp thu kinh nghiệm quản lý quỹ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm của quốc gia. Nhà nước chỉ nên góp vốn cổ phần vào các quỹ này với mục đích tạo dựng niềm tin và khuyến khích đầu tư mạo hiểm vào quá trình đổi mới, không nên can thiệp sâu vào hoạt động cụ thể của các quỹ liên doanh.


Bốn là, thiết kế chương trình tín dụng hỗ trợ hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm

 Việc khuyến khích phát triển các kênh tín dụng hỗ trợ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm nhằm gia tăng lượng cung vốn đầu tư mạo hiểm trên thị trường. Khi thực hiện chính sách này, các ngân hàng đầu tư phát triển, quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển, quỹ hỗ trợ KH&CN… sẽ cho các quỹ đầu tư vốn mạo hiểm (không phân biệt hình thức sở hữu) vay với các mức lãi suất ưu đãi và với cơ chế bảo đảm tiền vay linh hoạt.


Năm là, thực hiện chính sách thuế ưu đãi cho hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm

 Hoạt động đầu tư mạo hiểm vào quá trình đổi mới công nghệ thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và tỷ lệ thành công ở mức thấp. Chính vì vậy, Chính phủ cần khuyến khích phát triển các hình thức đầu tư vốn mạo hiểm thông qua các chính sách ưu đãi về thuế. Cụ thể là cần có chính sách miễn giảm thuế đối với phần thu nhập phát sinh khi nhà đầu tư mạo hiểm kết thúc doanh vụ, kể cả các lợi tức phát sinh trong quá trình hoạt động. Chính sách thuế cũng cần ưu đãi đối với phần thu nhập phát sinh của các nhà đầu tư góp vốn vào quỹ, nhằm thu hút các nguồn vốn từ các cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức vào hoạt động đầu tư mạo hiểm. Tất cả các chính sách ưu đãi thuế phải dựa vào luật đầu tư mạo hiểm hoặc dựa vào danh mục các ngành nghề Nhà nước khuyến khích đầu tư mạo hiểm trong các lĩnh vực công nghệ được ưu tiên đầu tư.


 N​guồn từ "TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM"

12/22/2016 3:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2016-12/712-b2.jpg
Bộ Khoa học và Công nghệ họp Ban Tổ chức chuẩn bị cho "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” (Techfest 2018)Bộ Khoa học và Công nghệ họp Ban Tổ chức chuẩn bị cho "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” (Techfest 2018)
Sáng ngày 07/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã họp Ban tổ chức Techfest 2018 nhằm đánh giá kết quả công tác chuẩn bị và phân công các đơn vị triển khai các nội dung cho “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” (Techfest 2018).


Toàn cảnh buổi họp
 

Tham dự và chỉ đạo buổi họp có đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban tổ chức Techfest 2018 của Bộ KH&CN. Cuộc họp có sự tham gia của các thành viên Ban tổ chức là đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Bộ.


Techfest 2018 là hoạt động hàng năm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/05/2016 tại Quyết định số 844/QĐ-TTg. Tổ chức lần đầu năm 2015, sự kiện đã thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham gia của các cá nhân, tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng trong nước và quốc tế.


Tại Techfest năm 2016, Lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo 03 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã chung tay thắp đuốc tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Năm 2017, Techfest Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội đã thu hút hơn 4000 lượt người tham dự, hơn 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện được thực hiện; hơn 200 doanh nghiệp khởi nghiệp đã đăng ký tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm/dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực.


Nhằm thúc đẩy sự lan tỏa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nhiều vùng miền trên cả nước, Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến tổ chức sự kiện Techfest Việt Nam năm 2018 tại Thành phố Đà Nẵng, với quy mô quốc tế, thu hút trên 4500 lượt người tham dự. Thời gian dự kiến: Từ ngày 29/11-01/12/2018. Dự kiến thành phần tham dự Techfest 2018, có Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và UBND các tỉnh, thành phố; đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế; đại diện các cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp, nhà đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế, cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.


Techfest 2018 sẽ diễn gia các hoạt động: Triển lãm các sản phẩm sáng tạo; kết nối đầu tư, nhân sự; hội thảo và tọa đàm về chính sách quốc tế và trong nước; kinh nghiệm quốc tế về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, các xu hướng công nghệ, câu chuyện khởi nghiệp, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ nông nghiệp, công nghệ tài chính, lĩnh vực du lịch và Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp. Đặc biệt, điểm mới của Techfest năm nay, Ban tổ chức dự kiến bố trí các chuyến xe khởi nghiệp xuất phát từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đi về Đà Nẵng. Hành trình khởi nghiệp này dành cho các ứng viên được giải tại các Techfest vùng diễn ra trước đó.


Đánh giá về tầm quan trọng đặc biệt của sự kiện này, các thành viên trong Ban tổ chức đã tích cực đóng góp ý kiến nhằm chuẩn bị tốt cho sự kiện, từ kịch bản; nội dung chi tiết các hội thảo, tọa đàm; triển lãm đến việc mời khách, lễ tân, hậu cần… Tại buổi họp, đồng chí Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN và các đơn vị liên quan đã báo cáo Thứ trưởng về kết quả công tác chuẩn bị cho Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018, cũng như những vấn đề còn vướng mắc khi triển khai nhiệm vụ.


Phát biểu chỉ đạo buổi họp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự chủ động triển khai công việc, nhiệt tình chuẩn bị nội dung cũng như sự phối hợp làm việc của UBND thành phố Đà Nẵng, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn, VCCI, UBND các tỉnh, địa phương và các đơn vị trong Bộ. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị phải tiếp tục vào cuộc, phối hợp chặt chẽ hơn, phân công, phân nhiệm theo chức năng của từng đơn vị đến từng nội dung, từng hội thảo để ngày hội Techfest 2018 thực sự là ngày hội lớn của Bộ KH&CN, gây được nhiều ấn tượng tốt cho các đại biểu trong nước và quốc tế, tạo sự lan tỏa tốt cho các nhà khởi nghiệp, cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thứ trưởng yêu cầu các thành viên Ban tổ chức và các đơn vị liên quan phải hoàn thiện sớm nhất kịch bản các nội dung cho sự kiện, từ công tác truyền thông trước, trong và sau sự kiện; các nội dung chuyên môn của sự kiện, đến công tác lễ tân, hậu cần... 


Nguồn từ: MOST

9/10/2018 4:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-09/1(285).jpg
 Việt Nam giành giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” về đột biến tạo giống của IAEA Việt Nam giành giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” về đột biến tạo giống của IAEA
Ngày 24/9/2014, Việt Nam đã giành được 3 giải thưởng trong đó có một giải thưởng về “Thành tựu xuất sắc” về đột biến tạo giống trong tổng số 23 giải thưởng được IAEA trao đợt này cho các nước thành viên.


3a2.JPG

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Phòng thí nghiệm liên hợp giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực quốc tế (FAO) về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực nông nghiệp và lương thực (Phòng thí nghiệm liên hợp FAO/IAEA) và nhân dịp Đại hội đồng IAEA lần thứ 58 diễn ra từ ngày 22/9-26/9/2014, IAEA và FAO thông qua Phòng thí nghiệm liên hợp FAO/IAEA đã tổ chức trao giải thưởng cho các cá nhân và tổ chức của các nước thanh viên đã có thành tựu trong lĩnh vực đột biến tạo giống phục vụ cho việc bảo đảm an ninh lương thực. 

Các giải thưởng được trao lần này đã phải trải qua một quá trình xét duyệt rất chặt chẽ với các tiêu chí định lượng cụ thể về các kết quả đã đạt được trong lĩnh vực đột biến tạo giống bằng bức xạ. Thông qua Bộ KH&CN, Việt Nam đã gửi 3 hồ sơ đăng ký xét tặng giải thưởng và cả 3 hồ sơ đều được IAEA chấp nhận trao giải thưởng trong đó có một giải thưởng thành tựu xuất sắc.

Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với trên 70% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, bảo đảm an ninh lương thực là quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Cùng với việc áp dụng chính sách đổi mới, Chính phủ Việt Nam đã chủ trương đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, trong đó có khoa học và công nghệ hạt nhân trong lĩnh vực lương thực và nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực và đã đưa Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu lương thực trở thành một nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu lúa, gạo. 

Đột biến tạo giống bằng bức xạ là kỹ thuật được nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam từ những năm 1970. Với sự giúp đỡ của IAEA, từ những năm 1980, thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật, các cơ sở nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam (Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Khoa học nông nghiệp Miền Nam, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và một số sở KH&CN) đã đẩy mạnh hướng nghiên cứu ứng dụng này. Nhiều giống đột biến phóng xạ đã được tạo ra với năng suất cao, chất lượng tốt và chống chịu được với các điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiễm mặn, chống chịu sâu bệnh. Một trong 5 giống lúa phục vụ xuất khẩu chủ lực hiện nay của Việt Nam là được tạo ra từ đột biến phóng xạ. Trên 50% diện tích đất canh tác đậu nành hiện nay là sử dụng giống đột biến phóng xạ. 

Việt Nam được IAEA đánh giá là nước đứng hàng thứ 8 trên thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về đột biến tạo giống. Hiện nay hàng năm Việt Nam sản xuất 43 triệu tấn lúa, xuất khẩu 6 triệu tấn mang về trên 3 tỷ USD. Sản xuất lúa không chỉ đem lại an ninh lương thực cho Việt Nam mà còn giúp cho người nông dân tăng thu nhập, giảm đói nghèo trong thời gian qua. Các giống lúa đột biến hiện được gieo trồng trên 3,5 triệu ha và đã làm tăng thu nhập cho người nông dân trên hàng trăm triệu USD mỗi năm. 

Giống lúa đột biến VND-95-20 với chất lượng cao và khả năng chống chịu ngập mặn là giống chủ lực để xuất khẩu đã chiếm 30% trên tổng số 1 triệu ha đất canh tác tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Giống lúa đột biến VND-99-3 với chất lượng cao thích hợp cho xuất khẩu có thời gian sinh trưởng chỉ 100 ngày và có thể gieo trồng 3 vụ một năm. Giống lúa đột biến DT10 được tạo ra trong những năm 1990 và từ đó đến nay đã tạo ra tổng giá trị thu nhập lên đến 3 tỷ USD, tăng thêm 537,6 triệu USD so với việc sử dụng các giống cũ. Trên 3 triệu nông dân đã được hưởng lợi từ việc sử dụng giống lúa này. Năm 2007, giống Kháng Dân đột biến đã được tạo ra và nhanh chóng trở thành một giống quan trong trong sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Dự kiến sẽ có 1,2 triệu ha đất được sử dụng để trồng loại lúa này tạo ra khoảng 268,8 triệu USD thu nhập tăng thêm cho khoảng 1,5 triệu nông dân. 

Viện Di truyền nông nghiệp là một trong các đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tạo giống bằng đột biến phóng xạ. Viện đã tạo ra được nhiều giống cây trồng như lúa, ngô, đậu tương, hoa,…được công nhận là giống quốc gia và được gieo trồng trên hàng trăm nghìn ha. 

Vì vậy, Giải thưởng thành tựu xuất sắc về đột biến tạo giống mà IAEA trao cho Viện Di truyền nông nghiệp là hoàn toàn xứng đáng. Hiện nay, Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm cấp nhà nước KC05/11-15 "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng" đang đầu tư cho 2 đề tài nghiên cứu cho Viện Di truyền nông nghiệp về đột biến tạo giống để tiếp tục phát triển các dòng lúa và hoa đột biến mới. Ngoài ra, Việt Nam còn nhận được 2 giải thưởng về thành tựu trong lĩnh vực đột biến tạo giống cho tập thể Viện Khoa học nông nghiệp Miền Nam và Trung tâm hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh, và cho 2 cá nhân của Sở KH&CN Long An (Hồ Công Cua và Trần Tấn Phương) đã đạt được các thành tích trong lĩnh vực đột biến tạo giống. Các Giải thưởng mà Việt Nam nhận được hôm nay cũng là sự ghi nhận các đóng góp của IAEA cho hoạt động tạo giống bằng đột biến phóng xạ của Việt Nam trong những năm vừa qua.

3a1.JPG 

Tham dự lễ trao giải thưởng của IAEA ngày 24/9/2014, có Ngài Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano và các quan chức của IAEA, đại diện của các nước tham dự khóa họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 58. Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 58 đã tham dự buổi lễ do Đại sứ Nguyễn Thiệp dẫn đầu. Trong phát biểu của mình Ngài Tổng giám đốc đã đánh giá cao đóng góp của kỹ thuật hạt nhân trong việc bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia. Việt Nam đã được Ngài Tổng giám đốc nhắc đến trong phát biểu của mình như một ví dụ điển hình trong việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững và bảo đảm an ninh lương thực. Đại sứ Nguyễn Thiệp đã thay mặt phía Việt Nam nhận các giải thưởng của IAEA.

Trước đó, Phòng thí nghiệm liên hợp FAO/IAEA đã tổ chức họp báo về các thành tựu của việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực đột biến tạo giống. Đại sứ Nguyễn Thiệp là đại biểu duy nhất của các nước thành viên IAEA được mời tham gia họp báo và phát biểu với báo giới. Đại sứ đã nhấn mạnh về chính sách của Việt Nam trong việc thúc đẩy ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội, trong đó có khoa học và công nghệ hạt nhân, trong lĩnh việc nông nghiệp và phát triển nông thôn phục vụ mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại sứ cám ơn IAEA đã hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua trong việc thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân. Đại sứ cũng cho rằng thành tích về đột biến phóng xạ mà Việt Nam có được hôm nay không tách rời với sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn mà IAEA đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua. Đại sứ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của IAEA và khẳng định cam kết của Việt Nam trong hợp tác toàn diện với IAEA về phát triển năng lượng nguyên tử vì hòa bình và bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân.

Nguồn từ: MOST​

9/26/2014 10:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-09/3a1.JPG
Trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệpTrao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp
Chiều 16/5, tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2017-2020 đã diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Ý tưởng "Sản xuất Bio-SAP phụ phẩm nông nghiệp" giành Giải Nhất cuộc thi này. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18-5 của ĐHQGHN.


Ban Tổ chức trao chứng nhận và giải thưởng cho các tác giả của các ý tưởng đạt giải Nhất, Nhì, Ba.


Theo Ban Tổ chức, đã có 23 ý tưởng đăng ký tham gia cuộc thi đến từ các cơ sở giáo dục trong và ngoài ĐHQGHN. Tại vòng chung kết diễn ra ngày 15/5, đại diện 9 nhóm ý tưởng đã trình bày đề án của mình và trả lời trực tiếp các câu hỏi từ Ban Giám khảo và các đại biểu. Ban Giám khảo đã chấm và quyết định trao 6 giải chính thức cho các ý tưởng xuất sắc.


Theo đó, 1 giải Nhất trao cho ý tưởng "Sản xuất Bio-SAP phụ phẩm nông nghiệp" của nhóm TS. Phan Thị Tuyết Mai, PGS.TS Phạm Ngọc Lân, Nguyễn Anh Ngọc, Ngô Thị Sen, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Giải thưởng dành cho ý tưởng giải Nhất là 7 triệu đồng.


2 Giải Nhì trao cho ý tưởng "Trung tâm Giáo dục xanh" của nhóm Nguyễn Thị Kim Thanh, Nguyễn Huy Hoàng, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN; Ý tưởng "Xây dựng phần mềm kết nối nông dân với nhà đầu tư và người tiêu dùng" của nhóm Trần Thị Thanh Tú, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Thị Hoàng Yến, Trường Đại học Kinh tế. Giải thưởng dành cho mỗi ý tưởng giải Nhì là 5 triệu đồng.


3 Giải Ba gồm ý tưởng "Thiết kế phần mềm D-SMART tra cứu thông tin thuốc trên điện thoại smartphone" của nhóm Nguyễn Thị Giang, Hồ Thị Thu Hà, Lê Thị Thanh Hoa, Lưu Thị Huyền Trang, Khoa Y Dược; Ý tưởng "Module điều khiển và giám sát các thông số môi trường phục vụ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao" của nhóm Bùi Đình Tú, Trần Văn Hiệp, Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN; Ý tưởng "VNU-SMM: Hệ thống tự động phân tích dữ liệu truyền thông xã hội trực tuyến phục vụ quản lý và hỗ trợ ra quyết định trong kinh tế, chính trị, giáo dục và xã hội" của nhóm Phan Xuân Hiếu, Trần Mai Vũ, Nguyễn Xuân Đức, Nguyễn Minh Đức, Vương Thị Hồng, Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN. Giải thưởng dành cho mỗi ý tưởng giải Ba là 3 triệu đồng.


Tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) Trần Xuân Đích – Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp ĐHQGHN 2017 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho các tác giả của các ý tưởng đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi này.


Theo ông Lê Quân, Phó Giám đốc ĐHQGHN, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ĐHQGHN đã triển khai đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐHQGHN gắn với chủ trương tạo vườn ươm dựa trên nền tảng nhân lực KH&CN và sự sáng tạo. Cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp ĐHQGHN 2017” chính là nơi thể hiện của các ý tưởng, đồng thời là cơ hội để các giảng viên, nhà khoa học, sinh viên có cơ hội kết nối doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội ươm tạo và phát triển khởi nghiệp./.​


Nguồn từ: MOST​

5/18/2017 10:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-05/Ngay KHCN VN 2017 (4).jpg
Khánh thành Trung tâm tích hợp dữ liệu khoa học và công nghệ trong Khu lưu niệm Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại NghĩaKhánh thành Trung tâm tích hợp dữ liệu khoa học và công nghệ trong Khu lưu niệm Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa
Nhằm chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 và góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin, tri thức KH&CN tới cộng đồng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu khoa học và công nghệ trong khuôn viên Khu lưu niệm GS.VS. Trần Đại Nghĩa tại xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

KhutuongniemTĐNghia.jpg

Khu lưu niệm GS.VS. Trần Đại Nghĩa và Trung tâm tích hợp dữ liệu đã chính thức khánh thành ngày 18/5/2015 với sự tham dự của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư T.Ư Đảng và đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. 


Trung tâm tích hợp dữ liệu KH&CN là quà tặng có ý nghĩa của Bộ Khoa học và Công nghệ trong khuôn khổ hợp tác KH&CN giữa Bộ và UBND tỉnh Vĩnh Long. Nhiệm vụ này được Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Long trực tiếp phối hợp triển khai. 


Việc xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu nhằm tạo ra nền tảng dữ liệu đầy đủ, thật sự sinh động về thân thế, sự nghiệp của GS. VS., đặc biệt về hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của GS; xây dựng một hệ thống thông tin tích hợp dữ liệu KH&CN hiện đại, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu khoa học và công nghệ cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ.


 LHA_NQkhaitruongTTTHDL.jpg

Ảnh: Đ/c Lê Hồng Anh và đ/c Nguyễn Quân kéo vải phủ khai trương Trung tâm tích hợp dữ liệu KH&CN


GS.VS. Trần Đại Nghĩa là nhà khoa học tiên phong trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, là người vừa trực tiếp làm khoa học vừa đặt nền móng kiến tạo và phát triển nền KH&CN Việt Nam. GS.VS. Trần Đại Nghĩa  có những công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, đóng góp lớn trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, từ súng không giật trong kháng chiến chống Pháp đến thiết bị rà phá thủy lôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


GS.VS. Trần Đại Nghĩa quê ở xã Chánh Hiệp, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ông là nhà khoa học đầu tiên được phong quân hàm cấp tướng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. GS.VS. Trần Đại Nghĩa cũng là người đứng đầu nhiều cơ quan quan trọng của ngành KH&​CN Việt Nam và Bộ Quốc phòng. Ông là Viện trưởng Viện KH&CN đầu tiên của Việt Nam nay là Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 12 năm làm chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học - Kỹ thuật Nhà nước nay là Bộ Khoa học và Công nghệ.


Thư viện điện tử trực tuyến về GS. VS. Trần Đại Nghĩa 
Tại Khu lưu niệm, ngoài các hiện vật của Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa sẽ có Thư viện điện tử trực tuyến về cuộc đời của Giáo sư, các công trình được nghiên cứu và thực hiện để có thể trình chiếu, cung cấp những thông tin sinh động về thân thế, sự nghiệp của Giáo sư, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giáo dục truyền thống cho nhân dân. 

Manhinh3D_84inch.jpg 

Ảnh: Màn hình 3D độ phân giải cao 84 inch phục vụ trình chiếu phim khoa học


Công tác sưu tập tài liệu về về thân thế, sự nghiệp và các công trình nghiên cứu của Giáo sư, Viện sĩ đã được Cục Thông tin KH&CN quốc gia phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành khẩn trương và chuyên nghiệp. Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã tổ chức liên hệ thu thập tư liệu tại các cơ quan Giáo sư - Viện sĩ đã từng công tác như: Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Bộ Công thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp hội KH&KT Việt Nam. Ngoài ra, để thu thập được đầy đủ nguồn tư liệu về Giáo sư - Viện sĩ, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã liên hệ và làm việc với Cục Văn thư lưu trữ nhà nước, Thư viện Quốc gia, Đài truyền hình Việt Nam, gia đình của Giáo sư - Viện sĩ,... 


MaytinhtracuuTT.jpg 

Ảnh: hệ thống máy tính hiện đại phục vụ tra cứu thông tin KH&CN


Các tư liệu được tập trung thu thập là bản chính hoặc bản sao của các bài viết, ảnh chụp, công trình nghiên cứu, sách, báo, hiện vật, thiết bị nghiên cứu,.... Với tình cảm tốt đẹp và sự kính trọng đối với một nhà đại trí thức của dân tộc, tất cả các cơ quan liên quan đã hợp tác và hỗ trợ hết mình trong việc cung cấp tài liệu. Kết quả đã thu thập được 868 tài liệu. Toàn bộ các tài liệu này đã được xử lý, loại bỏ trùng lặp và số hóa đưa vào thư viện điện tử với trên 500 mục tài liệu, gồm 9 cuốn sách; 127 bài báo, tạp chí; 29 Bút ký và bút tích của GS.VS.; 96 Bài trích sách; 198 ảnh; 12 phim về GS.VS..  


Manhinh46inch.jpg 

Ảnh: Màn hình cảm ứng 46 inch đặt tại Phòng trưng bày hiện vật của Khu lưu niệm


Cho tới thời điểm này, thư viện điện tử về thân thế, sự nghiệp của GS.VS. Trần Đại Nghĩa là bộ sưu tập dữ liệu lớn nhất về GS. VS.. Đây là việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh, tri ân GS.VS. Trần Đại Nghĩa – nhà khoa học anh hùng, tạo điều kiện cho những người không có cơ hội trực tiếp đến Khu lưu niệm vẫn có được thông tin đầy đủ về GS.VS. Trần Đại Nghĩa.


Trung tâm tích hợp dữ liệu KH&CN

Trung tâm tích hợp dữ liệu nằm trong Khu lưu niệm có diện tích khoảng 250m2 bao gồm phòng đọc thư viện, hệ thống máy chủ và máy tính nối mạng tốc độ cao, các thiết bị đa phương tiện hiện đại, kho tài liệu (hàng nghìn sách, tạp chí KH&CN trong nước và thế giới) và một số phòng chức năng. Bên cạnh các hiện vật và tài liệu sách, tạp chí in truyền thống của Khu lưu niệm, Trung tâm tập trung triển khai tích hợp các tài liệu số và đa phương tiện. Đặc biệt, Trung tâm còn là đầu mối truy cập tới các thư viện điện tử về KH&CN hàng đầu trong nước và quốc tế, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và sản xuất kinh doanh của nhân dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long.


BotruongNQ_CuctruongLXĐ.jpg 

Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Quân sử dụng thiết bị công n​ghệ cao để tra cứu thông tin


Ngoài thư viện điện tử về thân thế, sự nghiệp và các công trình nghiên cứu của GS.VS. Trần Đại Nghĩa, Trung tâm tích hợp dữ liệu còn tập hợp nhiều bộ sưu tập có giá trị về KH&CN, bao gồm: 


- Thư viện điện tử tổng hợp phục vụ phát triển nông thôn mới vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với 300.000 mục tài liệu và 1.000 phim khoa học đã được số hóa, thư viện cung cấp các tri thức cần thiết phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, hướng dẫn cụ thể việc trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến nông sản, bảo quản thực phẩm.


- Thư viện điện tử các bài tạp chí KH&CN trong nước tập hợp trên 150.000 bài đăng trên các tạp chí KH&CN có uy tín tại Việt Nam. Đây là nguồn tài liệu tham khảo toàn văn cơ bản và đầy đủ nhất bằng tiếng Việt cho các nhà khoa học tiến hành công tác nghiên cứu và phát triển, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống.


- Thư viện điện tử các CSDL KH&CN quốc tế tập hợp nhiều CSDL nổi tiếng thế giới như Springer, Proquest, IEEE, Taylor&Francis, Web of Science,… với trên 30.000 đầu tên tạp chí, trên 20 triệu bài tạp chí toàn văn, mang đến cho bạn đọc những kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới, tiêu biểu là:


* Proquest Central là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…và đưa ra các thông tin cô đọng về kinh tế, kinh doanh thông qua các báo cáo từ hàng trăm ngành công nghiệp tại 90 quốc gia, cung cấp 43.000 hồ sơ doanh nghiệp, thu thập trên 1.000 tài liệu hội nghị và 1.300 tờ báo quốc tế, bao gồm cả những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The Wall Street Journal… 


* SpringerLink là một trong các nguồn tin điện tử hàng đầu thế giới, chứa các ấn phẩm của nhà xuất bản Springer, bao gồm hơn 2.700 tên tạp chí khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực như: các ngành kỹ thuật, hóa học, khoa học vật liệu, khoa học máy tính, y học... Ngoài ra bạn đọc có thể xem toàn văn trên 6.000 cuốn sách do nhà xuất bản Springer xuất bản. 


* Ebrary là cơ sở dữ liệu toàn văn sách điện tử về khoa học và công nghệ với hơn 36.000 tên sách điện tử toàn về các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội, nông nghiệp, y học; khoa học quân sự, khoa học thông tin - thư viện, giáo dục, nghệ thuật, địa lý, nhân chủng học, văn học, ngôn ngữ, luật,...


* Credo Reference là CSDL tra cứu, tham khảo trực tuyến đa ngành, đa lĩnh vực được tổng hợp từ nguồn dữ liệu của nhiều nhà xuất bản khác nhau, với hàng trăm bộ bách khoa thư, từ điển, cẩm nang, sách tra cứu đa ngành và chuyên ngành, bao trùm tất cả các lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, y-dược học, kinh tế, ngoại giao, nông, lâm nghiệp, luật học, tâm lý học đến lịch sử, văn học và nghệ thuật, v.v… Credo Reference cho phép truy cập tới hơn 500 bộ dữ liệu toàn văn từ hơn 80 nhà xuất bản uy tín trên thế giới, với tính chính xác và mức độ tin cậy cao. Bộ sưu tập Credo Reference hiện tại cho phép tra cứu và sử dụng thông tin về trên 3 triệu đầu mục dữ liệu về các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau; 200.000 tệp âm thanh số hóa; 40.000 tranh ảnh nghệ thuật, khoa học, y học; và 90.000 tập bản đồ về các địa danh, đặc điểm địa lý trên toàn thế giới.


 GoctrungtamTHDL.jpg 

Ảnh: Một góc trung tâm tích hợp dữ liệu


LXĐtraoqua.jpg 

Ảnh: Đ/c Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, trao quà của cán bộ, nhân viên Bộ Khoa học và Công nghệ cho Trung tâm tích hợp dữ liệu

Sau khi đi vào hoạt động, tại Trung tâm tích hợp dữ liệu sẽ tiến hành nhiều hoạt động như trình chiếu các bộ phim sưu tập về thân thế, sự nghiệp GS.VS. Trần Đại Nghĩa; giớ​i thiệu về khu lưu niệm; trình chiếu phim khoa học, tìm hiểu thế giới, v.v... Đây sẽ là một địa chỉ tham quan, sinh hoạt văn hóa thường xuyên của lớp trẻ, phát huy truyền thống, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, là minh chứng cho vai trò của KH&CN với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đúng như mong muốn của GS.VS. Trần Đại Nghĩa đối với quê hương mình


Nguồn từ: NASATI

5/22/2015 8:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-05/KhutuongniemTĐNghia.jpg
16 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN16 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN
Tối ngày 15/01/2017, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 5 đã được Bộ KH&CN tổ chức trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc Phòng. Đã có 9 công trình đặc biệt xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt này.

Đến dự Lễ trao Giải thưởng có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam,…; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo các Bộ, ngành; Lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương. Đặc biệt có sự tham dự của các tác giả, đồng tác giả, đại diện tác giả của các công trình, cụm công trình được Giải thưởng; thành viên của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước; Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN; đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị chủ quản của các công trình, cụm công trình khoa học được tặng Giải thưởng; các cơ quan thông tấn báo chí.

Về phía Bộ KH&CN, có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN; các đồng chí nguyên Lãnh đạo, Lãnh đạo Bộ KH&CN; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ;…

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là những Giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH&CN của Đảng và Nhà nước được xét tặng cho các công trình, cụm công trình xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có tác động lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước. 

Giải thưởng được bắt đầu từ năm 1996, cho đến nay đã có 4 đợt xét tặng vào các năm 1996, 2000, 2005 và năm 2010, năm 2016 là đợt xét tặng thứ 5. 

Trong số 95 công trình, cụm công trình tham gia đăng ký xét tặng Giải thưởng đợt 5 này, Chủ tịch nước đã phê duyệt quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho 9 công trình, cụm công trình và tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 7 công trình, cụm công trình.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, các công trình được đề xuất đều là các công trình có hàm lượng khoa học rất cao và có những đóng góp tích cực không chỉ vào thực tiễn xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại Việt Nam mà còn góp phần chung cho sự phát triển của thế giới.

Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Các công trình đạt Giải thưởng lần này được xem xét thông qua hệ thống các tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ và khoa học về nhiều phương diện, cả về giá trị khoa học, công nghệ và giá trị thực tiễn, hiệu quả kinh tế-xã hội. Triển khai công tác đánh giá, xét chọn các công trình tham dự giải thưởng năm nay có hơn 200 nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế, đại diện cho các ngành lĩnh vực KH&CN trên cả nước tham gia vào 19 hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và hội đồng Nhà nước. Các hội đồng đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và hết sức khách quan để lựa chọn ra được các công trình xứng đáng nhất trong rất nhiều các công trình được đề xuất. “Đây thực sự là công việc hết sức khó khăn đối với các nhà khoa học trong việc đánh giá, vì các công trình tham dự đều là các công trình có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất to lớn”, Bộ trưởng nói. 

Đặc biệt, trong đợt này, Giải thưởng cũng ghi nhận nhiều nhóm tác giả công trình có tuổi đời rất trẻ tham gia và có nhóm đã đạt giải thưởng đơn cử như nhóm tác giả của công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam” với tuổi đời trung bình chỉ trên dưới 40 tuổi. Điều này cũng một phần chứng tỏ khả năng và năng lực của đội ngũ khoa học, kỹ thuật kế cận của đất nước, Bộ trưởng cho biết. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, chúc mừng những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KH&CN Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua; chúc mừng các nhà khoa học, các tập thể khoa học, các tổ chức KH&CN có công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5. 

Chủ tịch nước cho rằng, dân tộc ta có truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đội ngũ cán bộ KH&CN cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước, dân tộc, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trình độ KH&CN tiên tiến ở khu vực và trên thế giới, góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn.

Chủ tịch nước đề nghị, Bộ KH&CN, các bộ, ban, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN, nhất là các chuyên gia giỏi, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Tạo môi trường thuận lợi, điều kiện tinh thần và vật chất để cán bộ KH&CN phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ trao Giải thưởng Hồ Chi Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN: 

08_01_16_Giải thưởng Hồ Chí Minh_1.jpg
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh: Các công trình được đề xuất đều là các công trình có hàm lượng khoa học rất cao
08_01_16_Giải thưởng Hồ Chí Minh_2.jpg
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những thành tựu to lớn đội ngũ cán bộ KH&CN Việt Nam đã đạt được

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho các tác giả, đại diện tác giả 9 công trình đặc biệt xuất sắc
08_01_16_Giải thưởng Hồ Chí Minh_4.jpg
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho các tác giả, đại diện tác giả 7 công trình xuất sắc 


1/17/2017 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-01/08_01_16_Giải thưởng Hồ Chí Minh_3.jpg
Diễn đàn Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 2 về nghiên cứu vật liệu trong nhà máy điện hạt nhân Diễn đàn Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 2 về nghiên cứu vật liệu trong nhà máy điện hạt nhân
Từ ngày 05-06/06/2014, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (Trường ĐHBKHN) và phía đối tác Nhật Bản, bao gồm các tổ chức như Đại học Công nghệ Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Nagaoka,… và các chuyên gia đến từ các công ty, Viện nghiên cứu: JINED, Hitachi, Toshiba, Mitsubishi, INSS, CRIEPI,… đã tổ chức Diễn đàn Việt - Nhật về nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực công nghệ hạt nhân lần thứ 2 với chủ đề nghiên cứu vật liệu trong nhà máy điện hạt nhân. Diễn đàn được tài trợ bởi Viện NLNTVN, Trường ĐHBKHN, JICC và JINED
6/28/2014 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-06/a1.jpg
Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” và Khai mạc Ngày Sách Đất Tổ năm 2015Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” và Khai mạc Ngày Sách Đất Tổ năm 2015
Sáng 23/4/2015, tại Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” và khai mạc Ngày Sách Đất Tổ năm 2015. Đây là một trong các sự kiện chính trong Chương trình tổng thể các hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng tham dự.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Việc phát hành bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” trong dịp giỗ Tổ không chỉ là là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng mà còn góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên vùng đất Phú Thọ. Đây cũng là dịp quan trọng để quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam.


Cùng sự kiện, Ngày Sách Đất Tổ năm 2015 diễn ra với một loạt các hoạt động tiêu biểu như: Trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu về hát Xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Đại thắng mùa xuân năm 1975 nhằm hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống chống ngoại xâm, đồng thời xây dựng và  phát triển phong trào đọc sách, văn hoá đọc trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách, báo trong đời sống xã hội; Thi vẽ tranh theo sáchvới chủ đề “Thời đại Hùng Vương qua tranh của em” đã giúp các em thoả sức tưởng tượng và sáng tạo, vẽ nên những nhân vật, những cảnh vật quê hương mà các em yêu thích; Giao lưu, toạ đàm giữa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm với các em học sinh, sinh viên về sách với chủ đề “Xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, nhà trường và xã hội”.


Hình ảnh cùng sự kiện:

2015-04-23-phutho-02.jpg 

Ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu giới thiệu và công bố phát hành bộ tem      

2015-04-23-phutho-03.jpg

2015-04-23-phutho-04.jpg 

Nghi thức ký phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”

2015-04-23-phutho-05.jpg 

2015-04-23-phutho-06.jpg

Ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  tặng Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại"

2015-04-23-phutho-07.jpg 

Các đại biểu tham quan triển lãm

2015-04-23-phutho-08.jpg 

Các đại biểu tham quan triển lãm

2015-04-23-phutho-09.jpg 

Thi vẽ tranh theo sách “Thời đại Hùng Vương qua tranh của em”


Nguồn từ: Thư viện quốc gia việt nam​

4/28/2015 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-04/jvnews_200x150.jpg
Việt Nam – Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạoViệt Nam – Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada và dự Hội nghị G7 mở rộng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 7-10/6/2018, chiều ngày 08/6/2018 (theo giờ địa phương), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu của khoa học Quebec, Canada (gồm: Quỹ Công nghệ và Tự nhiên, Quỹ Nghiên cứu về Sức khỏe, Quỹ Nghiên cứu về Văn hóa và Xã hội) đã ký Ý định thư hợp tác về đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến hai bên trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

 

Việc ký kết này thể hiện sự cam kết của hai bên trong thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai nước và đóng góp vào phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Canada.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion đã trao Ý định thư dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và các Bộ trưởng phía Việt Nam cùng Ngài Regis Labeaume - Thị trưởng thành phố Québec, ông Vicent Joli-Coeur – Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada, ông Carl Viel – Giám đốc cơ quan các vấn đề quốc tế, Bang Québec.
 

Hinh22018.jpg 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ làm việc với Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion.
 

Cùng ngày, Bộ KH&CN Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Quỹ nghiên cứu khoa học Bang Québec, Canada để cụ thể hóa các nội dung hợp tác sau khi Ý định thư được ký kết. Quỹ nghiên cứu khoa học Bang Québec và Bộ KH&CN đều là đơn vị trực tiếp tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu chung trong lĩnh vực trên sau khi hai bên thống nhất các nội dung hợp tác tại các văn bản thỏa thuận khác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Giáo sư Rémi Quirion - Nhà khoa học trưởng của Québec đã khẳng định tầm quan trọng của việc ký Ý định thư và đặc biệt nhấn mạnh đến việc hai biên sẽ triển khai cụ thể những nội dung ký kết trong thời gian tới. Ví dụ như trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Québec, hợp tác trong các dự án nghiên cứu (phát triển bền vững, điện, năng lượng sạch, giao thông).

Giáo sư Rémi Quirion khẳng định, Québec không chỉ có thế mạnh trong các lĩnh vực nghiên cứu tại các trường đại học mà còn mạnh trong việc hợp tác với các ngành công nghiệp và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ phát huy tiềm năng đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thể hiện sự đồng tình với quan điểm mà Giáo sư Rémi Quirion đưa ra. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn sẽ đẩy mạnh chính sách KH&CN hỗ trợ tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và các ngành công nghiệp. Hai bên cũng sẽ tìm hiểu thêm về các lĩnh vực ưu tiên, phát huy tiềm năng và thế mạnh của nhau.
 

Hinh 32018.jpg 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion.


Canada là một cường quốc về các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Bang Québec tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các vườn ươm công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thành phố thông minh, công nghệ 5G, năng lượng tái tạo…

Nguồn từ: MOST
6/13/2018 10:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-06/Hinh12018.jpg
72 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN có mặt trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 72 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN có mặt trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017
Sáng 28/8/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 bao gồm 72 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ (KH&CN) từ các bộ ngành, các tổ chức thành viên và các tỉnh, thành trên cả nước.

Sự kiện do Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) phối hợp với Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tổ chức.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh... cùng đông đảo lãnh đạo bộ, ngành đã dự lễ công bố “Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017″ và phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ ba, bên phải qua) cùng các đại biểu chính thức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017

 

Được tuyển chọn từ 141 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị, 72 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN có mặt trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 đều có giá trị trong việc hỗ trợ cộng đồng về y tế, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn khó khăn, biên giới, biển đảo và được ứng dụng rộng rãi. Đó là những công trình sáng tạo khoa học - công nghệ tiêu biểu, như công trình ứng dụng bioreactor trong sản xuất giống cây cà phê bằng công nghệ nuôi cấy tế bào, thiết bị rửa và xử lý trái cây thanh long sau thu hoạch, ứng dụng tế bào gốc tủy xương trong điều trị chậm liền xương và khớp giả, máy nông nghiệp đa năng, Smarthome cho các gia đình nông thôn Việt Nam…


“Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu KH&CN mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân; thông qua đó góp phần kết nối, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự phát triển bền vững của đất nước” - ông Trần Thanh Mẫn nhận định.


Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam chính thức phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, (gọi tắt là “Đoàn kết sáng tạo”) tới tất cả các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư người Việt Nam ở trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ trí thức, doanh nhân, thanh niên, người lao động trực tiếp sản xuất và kinh doanh.


Phong trào có mục tiêu kết nối các phong trào thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, tạo những chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; phát huy sức sáng tạo của mọi người Việt Nam trong và ngoài nước thành sức mạnh sáng tạo của toàn dân tộc. Quá trình thực hiện phong trào sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng thời ứng dụng thành tựu nghiên cứu khoa học - công nghệ vào thực tiễn, khuyến khích phát triển tài năng sáng tạo của người Việt Nam.

 

ongNguyenThienNhan.jpg 

Ông Nguyễn Thiện Nhân (thứ tám, từ phải qua) cùng Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh (thứ mười, từ phải qua) trao Sách vàng Sáng tạo 2017 cho các tác giả


Nguồn từ: MOST​

9/1/2017 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-09/ThutuongvacacdaibieuCongboSangvangsangtaoVN2017.jpg
 Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2016: Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2016: Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin
Tiêu chuẩn kết nối chúng ta bằng các phương thức truyền thông, quy phạm thực hành và khuôn khổ hợp tác tin cậy. Thông qua việc đưa ra cách hiểu chung về những khía cạnh tương hỗ của truyền thông hay giao dịch, tiêu chuẩn trở nên thiết yếu cho hoạt động giao thương cùng có lợi và nguồn lực gia tăng hiệu quả cho thương mại quốc tế.


Mọi tương tác xã hội cần dựa trên việc cùng tôn trọng các bộ quy tắc, khái niệm hoặc ý nghĩa cơ bản - tiêu chuẩn quốc tế hệ thống hóa các quy tắc này để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận được.


Sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được mang trên mình một biểu tượng tin cậy về chất lượng, an toàn, khả năng tương thích. Tiêu chuẩn khẳng định tính đa dạng của thế giới liên kết, tạo nên sự thống nhất trên các phương diện chung mà ở đó chúng ta cần chắc chắn rằng mình đang trao đổi về cùng một điều khoản./.


Nguồn từ: MOST

10/7/2016 3:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2016-10/tchuantgioi.jpg
Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines tại khu CNC Hòa LạcKhánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines tại khu CNC Hòa Lạc
Ngày 06/12/2018, tại Hà Nội, Nhà máy Hanwha Aero Engines của Hàn Quốc đã khánh thành tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đây là dự án điển hình trong lĩnh vực công nghệ cao, mở ra cơ hội tiếp nhận công nghệ mũi nhọn cho Việt Nam.

 

Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy Hanwha Aero Engines

 

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).


Về phía Hàn Quốc, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Chul; Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Seung Yeon và Phó chủ tịch Tập đoàn Keum Chun Soo có mặt tại buổi Lễ.

 

Hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam

Dự án Nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines  được  khởi công vào ngày 21/9/2017 với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, nhà máy đã chính thức đi khánh thành và đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 01 năm 2019.


Được biết, ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ thuật viên Việt Nam đi chuyên tu tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, hiện nay đang có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của công ty tại Hàn Quốc có mặt tại Nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam. Cách đây không lâu, Nhà máy Hanwha Aero Engines, với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam đã được chứng nhận hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và cũng đã được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE (doanh nghiệp sản xuất động cơ số 1 thế giới).
 

Anh 3a - 6752.jpg 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hy vọng: Dự án nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam”, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ KH&CN trong việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.


Riêng đối với Khu CNC Hòa Lạc, việc đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại đây sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa giúp thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc nói riêng và từ các quốc gia khác.


Về phía Bộ KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của nhà đầu tư và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong việc triển khai thực hiện các thủ tục và xây dựng, hoàn thiện các công trình của Dự án để Dự án chính thức đi vào hoạt động đúng tiến độ, đồng thời đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu CNC Hòa Lạc trong thời gian tới.


Tạo hiệu ứng lan tỏa giúp thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ cao

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết thêm, việc xây dựng và phát triển Khu CNC  Hòa Lạc là chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển tiềm lực KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Bộ KH&CN đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Hòa Lạc tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế chính sách, nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất cho nhà đầu tư.
 

Anh 4a - 6760.jpg 

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Với quyết tâm đó, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã xây dựng lộ trình và kế hoạch xúc tiến đầu tư; xây dựng chính sách ưu đãi trình Chính phủ ban hành; ban hành trình tự, thủ tục đầu tư với tiêu chí đơn giản, rõ ràng, minh bạch, hướng tới chuyên nghiệp trong quản lý các dự án đầu tư để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các dự án công nghệ cao tại Khu CNC Hòa Lạc. Và kết quả tính đến thời điểm hiện tại là Khu CNC Hòa Lạc đã có 87 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 78.000 tỷ đồng, trong đó có sự hiện diện của một số nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc như Công ty liên doanh y học Việt-Hàn, Công ty DT&C, Dự án Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc, … và đặc biệt là Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines.


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại Khu CNC Hòa Lạc. Thương hiệu của Hanwha sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu CNC Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực KH&CN và đổi mới sáng tạo của khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. “Thay mặt Bộ KH&CN Việt Nam, tôi đánh giá cao những kết quả bước đầu triển khai đầu tư trong thời gian vừa qua của Tập đoàn và hy vọng Tập đoàn sẽ nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc và các vùng, miền khác của Việt Nam”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ.
 

Anh 2 - 6709.jpg 

Ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha trong bài phát biểu tại buổi lễ cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi khởi đầu một trang sử mới trong lĩnh vực kinh doanh hàng không của Tập đoàn Hanwha tại Khu CNC Hòa Lạc, nơi sẽ trở thành thánh địa của công nghệ cao Việt Nam. Ngành kinh doanh động cơ hàng không là công cụ tăng trưởng trong tương lai của Tập đoàn Hanwha chúng tôi. Hanwha là công ty duy nhất trong lĩnh vực động cơ hàng không ở Hàn Quốc và là một trong 10 công ty có công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Trong tương lai, nhà máy Hanwha Aero Engines cùng với những tài năng ưu tú của Việt Nam sẽ trở thành cơ sở cung cấp động cơ hàng không toàn cầu, xuất khẩu linh kiện động cơ hàng không đạt tiêu chuẩn tốt nhất đi khắp thế giới”.
 

Anh 7c - 6881(1).jpg 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Chủ tịch Tập đoàn Hanwha - ông Kim Seung làm Lễ khởi động sản xuất hàng loạt trong Lễ khánh thành Nhà máy Hanwha Aero Engines
 

Anh 8 - 6889(1).jpg 

   Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bắt tay Chủ tịch Tập đoàn Hanwha - ông Kim Seung tại Lễ khởi động sản xuất hàng loạt trong Lễ khánh thành Nhà máy Hanwha Aero Engines

 

Anh 6c - 6845.jpg 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Kim Seung, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha và các đại biểu thăm quan Nhà máy


Nguồn từ: MOST​

12/12/2018 4:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-12/Anh 5a - 6778.jpg
Trưng bày tư liệu với chủ đề: “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam Trưng bày tư liệu với chủ đề: “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), 25 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2014), phát huy truyền thống “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, Thư viện Quốc gia Việt Nam trọng thể tổ chức trưng bày tư liệu với chủ đề: “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam”.

 

Tư liệu được trưng bày theo các nội dung:

 1. Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời, cùng toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược: Vai trò của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minhtrong việc sáng lập lực lượng vũ trang cách mạng, tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền; Các tư liệu viết về Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam; Những chiến dịch tiêu biểu trong kháng chiến chống thực dân Pháp…

2. Quân đội nhân dân Việt Nam với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước:Tư liệu viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Những khó khăn và quyết tâm vượt mọi thách thức, hy sinh của quân và dân ta để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

3. Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ quốc tế và bảo vệ biên giới, hải đảo: Tư liệu viết về quân tình nguyện Việt Nam trên nước bạn Lào và Campuchia; Các lực lượng quân đội với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo; Chủ quyền về biển, đảo của Việt Nam trên biển Đông…

4. Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội:Tư liệu viết về tinh thần tự lực, tự cường, chăm lo sản xuất góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh toàn dân…

5. Những người góp phần làm nên lịch sử: Bút kí, hồi kí và các tác phẩm viết về một số tướng lĩnh tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 500 tư liệu tiêu biểu của Thư viện Quốc gia Việt Nam, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, thể loại và ngôn ngữ. Ban tổ chức hy vọng sẽ giúp công chúng, bạn đọc hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp, những chiến công hiển hách của quân đội ta trong hơn bảy thập kỷ qua, từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, củng cố ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trưng bày tư liệu: “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam” diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 30 tháng 12 năm 2014. 

Nguồn từ: THƯ VIỆN QUỐC GIA VIỆT NAM

12/26/2014 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-12/2014-12-20-trienlam1.jpg
Nobel Hóa học 2015 Nobel Hóa học 2015
Ngày 7/10/2015, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy điển đã công bố quyết định trao giải Nobel Hóa học năm 2015 cho ba nhà khoa học: Tomas Lindahl (77 tuổi, người Thụy Điển, đang làm việc tại Viện Francis Crick ở London và phòng thí nghiệm Clare Hall tại Hertfordshire, Anh); Paul Modrich (69 tuổi, người Mỹ, đang nghiên cứu tại Viện Y học Howard Hughes ở Washington và là giáo sư ngành hóa sinh tại Đại học Dunke, bang Bắc Carolina, Hoa kỳ); và Aziz Sancer (69 tuổi, người Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang giảng dạy tại Đại học Bắc Carolin, Hoa Kỳ), vì những công trình nghiên cứu của họ về cơ chế tự sửa chữa ADN và bảo vệ thông tin di truyền của tế bào.


 


 

Thông cáo của Ủy ban Nobel Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy điển nêu rõ: Mỗi ngày, bộ gen di truyền của chúng ta lại bị hư hại vì tia tử ngoại và các tác nhân khác. Nhưng ngay cả khi không chịu sự tác động từ bên ngoài như thế, một phân tử di truyền đã rất không ổn định. Hoạt động phân chia tế bào diễn ra hàng ngày có thể gây ra các khiếm khuyết và tạo nên thay đổi trong bộ gen. Nói cách khác, đó một tiến trình diễn ra hàng triệu lần mỗi ngày trong cơ thể con người. Lý do để vật chất di truyền của chúng ta không biến thành một đống hỗn độn là bởi sự tồn tại của nhiều hệ thống cấp phân tử, thường xuyên theo dõi và sửa chữa gen di truyền.

Ba nhà khoa học được vinh danh trong lĩnh vực hóa học năm nay vì đã tìm ra cơ chế tự sửa chữa ADN ở mức độ phân tử của tế bào. Những công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học trên đã giúp lập bản đồ và giải thích cách thức tế bào sửa chữa dữ liệu di truyền, qua đó bảo vệ thông tin về gen, đồng thời đã cung cấp kiến thức cơ bản về các chức năng của một tế bào sống và nhờ vậy có thể được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là phát triển các phương pháp mới điều trị ung thư.

Vào đầu những năm 1970, giới khoa học từng tin rằng ADN là một phân tử vô cùng ổn định, nhưng Tomas Lindahl đã tin vào điều ngược lại khi cho rằng ADN phân hủy với tốc độ nhanh đến mức có thể khiến toàn bộ sự sống trên Trái đất trở thành điều không thể. Chính sự thấu hiểu đó đã dẫn ông đến với khám phá về một cơ chế ở cấp độ phân tử, ở đó luôn có sự điều chỉnh, sửa chữa ADN và bảo vệ thông tin di truyền của tế bào. Công trình của nhà khoa học Tomas Lindajl đã cách mạng hóa những hiểu biết thông thường về ADN có từ vài thập kỷ trước. Đây được coi là một trong những phát hiện khoa học xuất chúng nhất.

Nhà khoa học Aziz Sancar đã tìm ra được cơ chế mà các tế bào sử dụng để sửa chữa những tổn thương của ADN do tia tử ngoại gây ra. Ông đã lập được bản đồ về một cơ chế sửa chữa gen di truyền có tên “Sửa chữa cắt bỏ nucleotide”. Hệ thống này được tế bào sử dụng để sửa các hư hại do tia tử ngoại và các chất tác động khác gây ra. Những người từ lúc mới sinh ra nếu bị khiếm khuyết hệ thống tự sửa chữa này thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư da nếu như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng Mặt trời. Ngoài ra, ông cũng phát hiện ra rằng bản thân tế bào cũng có cơ chế tự sửa chữa các khiếm khuyết gây ra bởi các chất gây biến đổi gen khác. Aziz Sancar là người Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên nhận giải Nobel Hóa học và ông hy vọng giải thưởng của mình có thể thúc đẩy sự phát triển của khoa học tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. “Nó rất quan trọng với đất nước tôi, các nhà khoa học trẻ Thổ Nhĩ Kỳ cần một hình mẫu để chứng tỏ họ có thể có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học”, Aziz Sancar nói.

Còn nhà khoa học Paul Modrich đã phát hiện ra rằng, tế bào đã tự sửa lỗi xảy ra khi ADN được nhân đôi trong quá trình phân chia tế bào. Nếu cơ chế sửa chữa này không phù hợp do những khuyết tật bẩm sinh, thì có thể gây ra một biến thể di truyền của bệnh ung thư, như ung thư ruột kết.

Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đánh giá các phát hiện của ba nhà khoa học trên rất quan trọng trong nghiên cứu ung thư. Tất cả các công trình nghiên cứu và phát hiện của họ đã cung cấp cho chúng ta những kiến thức cơ bản về chức năng của các tế bào, những kiến thức mà giới khoa học có thể tận dụng để tìm ra các phương pháp mới điều trị ung thư trong tương lai.

Năm ngoái, Giải Nobel Hóa học đã được trao cho ba nhà khoa học: Eric Betzig và William Moerner (người Mỹ) và Stefan Hell (người Đức) vì những nghiên cứu của họ giúp cải thiện độ phân giải của kính hiển vi quang học, mở đường cho chế tạo kính hiển vi huỳnh quang siêu phân giải.
nguồn: ​vista.gov.vn)

10/9/2015 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-10/5.jpg
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long” tại Cần ThơQuỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long” tại Cần Thơ
Sáng 08/9, tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc, thành phố Cần Thơ, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Công Thương thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Hội thảo có ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ Tịch UBND thành phố Cần Thơ; ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia; ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề Muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ và gần 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long tham dự.

 

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, chế biến lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Ông Phan Hồng Sơn đã có bài giới thiệu khai mạc Hội thảo. Mục đích của hội thảo lần này là nhằm làm rõ thực trạng hoạt động đổi mới công nghệ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến lúa gạo, đồng thời làm rõ nhu cầu và mục tiêu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp sản xuất lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long để Quỹ và các cơ quan, tổ chức nhà nước có thể xác định các lĩnh vực có thể hỗ trở hiệu quả cho doanh nghiệp.


Ông Trương Quang Hoài Nam cũng có bài phát biểu giới thiệu tại Hội thảo. Ông đánh giá tình hình và thực trạng của đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng tăng cùng với biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng cần có những chiến lược đổi mới và phát triển với nền tảng công nghệ phù hợp, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi từ nền nông nghiệp chiều rộng sang chiều sâu, hướng tới sản xuất theo chuỗi hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng.


Nối tiếp Hội thảo là phần báo cáo tham luận của các diễn giả về tình hình đổi mới công nghệ trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mở đầu là bài báo cáo tham luận về tình hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long của ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề Muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo đã nêu lên các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp về việc đổi mới công nghệ cũng như các khó khăn về mặt tài chính, kinh nghiệm cũng như kiến thức của doanh nghiệp về các giải pháp 


Ông Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã đưa ra các giải pháp sau thu hoạch để góp phần phát triển bền vững sản xuất lúa của đồng bằng sông Cửu Long trong bài báo cáo tham luận của mình.


Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia cũng đã giới thiệu đến các đại biểu mục tiêu cũng như hoạt động tài trợ, hỗ trợ các đề tài, dự án của Quỹ nhằm hỗ trợ tài chính thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ đã có bài báo cáo tham luận, giới thiệu về Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, các lợi ích, giúp đỡ về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị cho với các doanh nghiệp tham gia vào Vườm ươm. Các doanh nghiệp cũng đã được tham quan cơ sở vật chất của Vườm ươm để có được một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về các vấn đề được giới thiệu. 

img_8001a_3.jpg 

Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia báo cáo tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo còn được nghe ba bài báo cáo của các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, các doanh nghiệp đã nêu lên tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình, một số vướng mắc, nhu cầu hiện nay ra sao cũng như một số kiến nghị đối với các cơ quan nhà nước.

Tiếp theo là phần trao đổi các thắc mắc, cũng như các vấn đề đang gặp phải của các doanh nghiệp với ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ và ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Doanh nghiệp đã được hướng dẫn, đưa ra các giải pháp, các hướng giải quyết trong tương lai sắp tới, đồng thời được giải thích về tầm quan trọng của việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để có thể bắt kịp với nhu cầu thị trường cũng như có thể để xuất khẩu ra các thị trường khác trên thế giới.

image2a_2.jpg

Kết thúc Hội thảo, ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia nhấn mạnh công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất chế biến lúa gạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm nông sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long./


Nguồn từ:natif.vn

9/15/2016 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2016-09/image1a.jpg
Hội thảo INASP: Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu (WTSR) Hội thảo INASP: Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu (WTSR)
Sáng ngày 24/03/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (Cơ quan điều phối của Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM, phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu” (WTSR). Sự kiện này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Mạng Ấn phẩm Khoa học và Công nghệ Quốc tế (INASP) và Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN. Hội thảo được diễn ra nhằm mục đích tạo điều kiện để các nhóm đối tượng trao đổi về nhu cầu, ưu tiên trong hoạt động thông tin hỗ trợ nghiên cứu và cùng nhau đưa ra giải pháp xử lý những vướng mắc liên quan tới hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu/vòng trao đổi thông tin.

 

TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, phát biểu tại Hội thảo


 

Tham dự Hội thảo có: TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM; TS. Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng khoa Thông tin thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM; và 28 học viên là cán bộ thư viện, nhà nghiên cứu, cán bộ công nghệ thông tin, cán bộ quản lý trường đại học, cán bộ thuộc các bộ/ngành, đại diện các liên hợp thư viện và cán bộ thuộc các nhóm đối tượng tiềm năng khác.


1.1.jpg
TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, phát biểu tại Hội thảo


Hội thảo diễn ra trong 2 ngày (24 và 25/3/2016) theo hình thức các phiên thảo luận phân tích vấn đề và tìm kiếm giải pháp để tăng cường kết nối các chủ thể chính trong hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu.

Các hệ thống nghiên cứu mạnh (xét trên khía cạnh khả năng truy cập, hiển thị, sử dụng…) phụ thuộc vào sự gắn kết chặt chẽ và phối hợp hoạt động giữa nhiều nhóm đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, những nhóm này lại thường hoạt động tương đối độc lập. Do vậy, Hội thảo WTSR là cơ hội để cán bộ thư viện và nhà nghiên cứu tìm hiểu rõ hơn về vai trò của nhau và của những nhóm đối tượng liên quan tiềm năng như cán bộ công nghệ thông tin, cán bộ quản lý tại các trường đại học, đại diện Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN, Mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia và các hiệp hội thư viện, và cán bộ tại các bộ, ban, ngành.


 

Thông qua Hội thảo, đại biểu tham dự sẽ có cơ hội: trở thành nhân tố tích cực trong việc phát triển hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu, nắm vững cách giải quyết vấn đề một cách toàn diện, hiểu biết sâu sắc hơn về mối liên kết giữa các chủ thể, mục tiêu và các hoạt động tiềm năng để có thể đưa ra các giải pháp thực tế; nhận diện, phân tích và sắp xếp thứ tự ưu tiên các vấn đề nổi cộm trong hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu; nắm được cách đặt vấn đề và cách sử dụng phương pháp “Cây Phân tích vấn đề” để phân tích nguyên nhân chính và tác động của các vấn đề này; giải quyết vấn đề đã được phân loại mức độ ưu tiên và kiểm tra để từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu (Cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, mang tính khả thi, kịp thời); nắ​m vững cách tiến hành phương pháp “phân tích trường lực” để nhận diện các yếu tố thuận lợi và thách thức khi tiến hành thay đổi; xây dựng kế hoạch hành động giải quyết vấn đề tại thư của mình.

 

Nguồn từ: NASATI

3/25/2016 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2016-03/1.jpg
Chrome 64 bit với độ bảo mật cao đang được thử nghiệm Chrome 64 bit với độ bảo mật cao đang được thử nghiệm
Nhóm phát triển trình duyệt Chrome mới đây vừa công bố bản thử nghiệm phiên bản 64 bit với nhiều tính năng đáng giá.
Theo đó, Chrome 64 bit hứa hẹn sẽ gia tăng tốc độ duyệt web, sự ổn định cũng như tính bảo mật cao hơn so với bản 32 bit đang sử dụng hiện nay.

Bản thử nghiệm hiện đã có mặt cho người dùng dưới dạng Canary hoặc Developer (nhà phát triển), hỗ trợ HĐH Windows 7 và Windows 8, 8.1. Theo nhóm phát triển, Chrome 64 bit beta hiện đã chạy khá ổn định và sẽ công bố chính thức cho người dùng trong tương lai gần.

Chrome luôn được đánh giá là một trong những trình duyệt tốt nhất hiện nay nhờ thiết kế gọn gàng, giao diện tối ưu không gian cho duyệt web bên cạnh tốc độ và độ bảo mật khá cao. Và nếu như phiên bản 64 bit ra mắt chính thức, những tên tuổi khác như IE của Microsoft hay Firefox của Mozilla sẽ càng thêm khó khăn để cạnh tranh với trình duyệt này của Google.​
6/28/2014 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-06/56-chrome.jpg
Việt Nam tăng 12 bậc chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầuViệt Nam tăng 12 bậc chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu
Theo công bố báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47 trên 127 quốc gia và nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam từng đạt được từ trước tới nay.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội thảo

 

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết tại Hội thảo giới thiệu báo cáo chỉ số Đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu (GII) 2017 diễn ra chiều 13-7, tại Hà Nội.


Với kết quả này, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016) trong nhóm các nước thu nhập trung bình thấp (gồm 27 nước). Trong khối ASEAN, Việt Nam đứng thứ ba, sau Singapore và Malaysia, trên Thái Lan.


Báo cáo cho thấy, cả hai nhóm chỉ số đầu vào và đầu ra về đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2017 đều có các tiến bộ vượt bậc so với năm 2016. Nhóm chỉ số đầu vào tăng tám bậc, trong đó hầu hết các nhóm chỉ số đều tăng bậc: thể chế vĩ mô, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng và trình độ phát triển của thị trường. Nhóm chỉ số đầu ra tăng bốn bậc, trong đó chủ yếu là về tri thức và công nghệ. Các tiến bộ về chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng rõ nét trong năm năm gần đây.


Từ Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nhấn mạnh sự cần thiết duy trì tăng trưởng ổn định thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng GII hàng năm và đề xuất thiết lập một diễn đàn để các nước, nền kinh tế chia sẻ kinh nghiệm, rút ra các bài học cần thiết nhằm mục đích tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia/nền kinh tế. Để phát huy tiềm năng sáng tạo to lớn của Việt Nam, theo Đại sứ, chúng ta cần có chính sách khuyến khích, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bao gồm cả chính sách đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.


Ông Sacha Wunsch-Vincent, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đánh giá, có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến xu hướng cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam những năm qua và đặc biệt là năm 2017. Trong đó, có thể thấy những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt việc chỉ đạo, điều hành vĩ mô của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho ĐMST trong nước đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.


Chuyên gia của WIPO cho rằng, để tiếp tục cải thiện năng lực ĐMST quốc gia, thể hiện qua thứ hạng Chỉ số GII, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cả các yếu tố đầu vào và đầu ra của ĐMST, trong đó, đặc biệt lưu ý tiếp tục cải thiện các nhóm chỉ số về môi trường kinh doanh, thị trường vốn và đầu tư, ứng dụng tri thức và công nghệ.


Tại Hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia của WIPO, các bộ, ngành và địa phương đã đưa ra các giải pháp trong việc tiếp tục cải thiện các chỉ số ĐMST như: tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả thực thi của các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về cải thiện thể chế; xây dựng, trọng dụng, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật mạnh; tái cơ cấu các ngành nghề sản xuất, kinh doanh với định hướng nâng cao hàm lượng nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tiếp tục coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ thống ĐMST quốc gia cùng với các giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp; có những giải pháp tăng cường các sản phẩm của Việt Nam trên thị trường công nghiệp văn hoá toàn cầu.


Nguồn từ: MOST

7/18/2017 8:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-07/02_07_14_Điểm báo_bài 8.jpg
TP HCM: Ứng dụng chíp SG8V1 vào đời sốngTP HCM: Ứng dụng chíp SG8V1 vào đời sống
Tại lễ khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất (VMAC) do Sở KH&CN TP HCM phối hợp với Ban chỉ đạo Chương trình phát triển Công nghiệp Vi mạch TP HCM và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) tổ chức vừa diễn ra tại TP HCM, cho thấy có nhiều ý tưởng để ứng dụng chíp SG8V1 gắn liền với đời sống. Và quan trọng hơn, chíp SG8V1 đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho sản phẩm công nghệ do người Việt hoàn toàn làm chủ
Chuyển ý tưởng thành sản phẩm

​Từ khi phát động cuộc thi (9.1.2013) đến chung kết, ban tổ chức (BTC) cuộc thi đã nhận được 58 đề tài dự thi của các đội đến từ các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) khắp trên cả nước. Sau khi kết thúc vòng sơ loại, BTC đã chọn ra được 14 đội xuất sắc lọt vòng chung kết, các đội sẽ tiếp tục thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của mình thông qua các mô hình, sản phẩm mang tính ứng dụng và thực tế cao. Theo GS Đặng Lương Mô, một nhà khoa học hàng đầu trong ngành vi mạch, cố vấn cấp cao của ĐH Quốc gia TPHCM, cuộc thi đã cho thấy tính sáng tạo trong giới trẻ, trong đó có những ý tưởng hết sức táo bạo và càng ý nghĩa hơn khi nó phục vụ tốt hơn cho đời sống xã hội.

Được biết với đối tượng tham gia cuộc thi khá mở, dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm và yêu thích công nghệ vi điều khiển nên qua vòng sơ khảo, các đối tượng tham gia dự thi đã đưa ra nhiều ý tưởng mới và có tính ứng dụng cao bằng ứng dụng vi điều khiển SG8V1 trên những sản phẩm. Có thể kể ra, như thiết kế chế tạo bộ điều khiển tự động dùng cho máy bay không người lái cỡ nhỏ, thiết bị kiểm soát phiếu giữ xe điện tử cầm tay, thiết bị hỗ trợ phát âm cho người bị câm sử dụng vi điều khiển SG8V1 hay chuột máy tính cho người bại liệt hay khuyết tật sử dụng SG8V1…
Hiện BTC đã hoàn tất tập huấn cho 14 đội viết thuyết minh miêu tả ý tưởng của mình cũng như hướng dẫn, tư vấn các kỹ thuật để các đội có thể thực hiện tốt nhất mô hình của mình để chuẩn bị cho vòng chung kết và dự kiến buổi lễ trao giải và bế mạc cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 7- 2014. Theo BTC, sau này ý tưởng tốt nhất sẽ được triển khai thành sản phẩm, đây cũng là giá trị cốt lõi của cuộc thi để phát huy tiềm lực nghiên cứu và ứng dụng trong nước sử dụng các vi điều khiển SG8V1.
Đi vào cuộc sống
Song dầu cuộc thi đang tạo ra những ý tưởng tốt, thiết thực hay thể hiện mong mỏi phát huy tiềm lực nghiên cứu và ứng dụng trong nước sử dụng các vi điều khiển SG8V1 như mục đích của cuộc thi thì thực tế chíp này phải được áp dụng vào các sản phẩm cụ thể. Đây được xem như “mệnh lệnh” khi SG8V1 chạy thử trên các các thiết bị đã thành công hơn cả mong đợi, nhất là về hiệu năng và tính năng.
Cho nên mang SG8V1 vào ứng dụng cuộc sống là điều cấp thiết. Trước tiên có thể thấy ngay Công ty cổ phần Công nghệ định vị Sài Gòn Track (SaigonTrack) đã nhanh chóng ứng dụng con chíp này vào các sản phẩm cụ thể. Như X200 với tính năng giám sát hành trình ô tô theo thời gian thực như tọa độ, vận tốc, hướng di chuyển của xe, cảnh báo số lần và thời gian xe chạy quá tốc độ cho phép, đếm số lần, thời gian đóng mở cửa, đếm số lần, thời gian dừng đỗ…
Kế đó là hộp đen chống trộm xe gắn máy XM 100, không chỉ giúp người lắp đặt giám sát hành trình xe theo thời gian thực như tọa độ, vận tốc, hướng di chuyển của xe; nút nhấn khẩn cấp khi cần sự trợ giúp nhanh; cho phép người sử dụng tắt máy từ xa qua tin nhắn; cảnh báo khi xe chạy quá tốc độ cho phép… và đây còn là kênh để tạo dữ liệu giao thông, góp phần vào các giải pháp giao thông.
Ông Lê Hoài Sơn, Giám đốc Kinh doanh SaigonTrack cho biết, nếu sử dụng chíp ngoại giá thành sẽ cao hơn và chưa chắc bảo mật được thông tin nhưng sử dụng chíp SG8V1 thì giá thành thấp hơn nhiều lần, không chỉ bảo mật thông tin tốt hơn mà các cập nhật, cải tiến cũng được phát triển liên tục, chính vì thế SaigonTrack đã đưa chíp SG8V1 vào các sản phẩm nói trên thay thế chíp ngoại.
Thị trường cho SG8V1 không chỉ vậy. Với các thiết bị dân dụng như điện kế điện tử, máy đo huyết áp, máy điều hòa… chỉ cần chíp SG8V1 đã dư sức xử lý. Chính vì thế, Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM đang xây dựng các lộ trình cần thiết để ứng dụng SG8V1 vào một số sản phẩm phổ dụng, trong đó có điện kế điện tử với sự phối hợp của các công ty công nghiệp thuộc thành phố là bước đi đầu tiên… đã thêm khẳng định SG8V1 phải đi vào đời sống.
(SGGP)
6/28/2014 11:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-06/63-tp.jpg
Chủ tịch VCCI: "CNTT phải là phương thức phát triển của kinh tế Việt"Chủ tịch VCCI: "CNTT phải là phương thức phát triển của kinh tế Việt"
 Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, CNTT phải là phương thức phát triển của kinh tế Việt Nam chứ không chỉ là một ngành kinh tế.

Các diễn giả tham dự Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 

Sáng 16/12/2015, Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) do Báo điện tử VnExpress và Ngân hàng Nhà nước đồng tổ chức đã được khai mạc. Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là "Kết nối và hợp tác" nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử, với hai nội dung thảo luận chính là "Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công và doanh nghiệp" và "Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới".

Phát biểu khai mạc diễn dàn, ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập Báo điện tử VnExpress cho rằng, trong các mối quan tâm của xã hội hiện nay thì chuỗi thanh toán là một trong các mối quan tâm lớn nhất. Bên cạnh đó là những băn khoăn, kỳ vọng làm sao để phát triển nhanh hơn về thanh toán điện tử, hiện mới chiếm hơn 50%. Trong bối cảnh đó thì sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành liên quan có ý nghĩa hết sức quan trọng.
 
Tại diễn đàn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Chúng ta đã biết nhiều giao dịch giữa Chính phủ, doanh nghiệp với người dân mặc dù đã đề ra từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được. Vấn đề đặt ra là thanh toán điện tử có ích lợi không? Cả thế giới họ đã làm rồi. Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%”.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn cho rằng, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, tuy nhiên, thói quen của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi. Bên cạnh đó, chúng ta cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên để Việt Nam có thể hướng tới giảm thanh toán bằng tiền mặt, tạo cơ chế khuyến khích cho thanh toán điện tử được nhiều người dùng hơn. Khuyến khích này không chỉ bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu và quen. Làm thế nào để thói quen đó diễn ra nhanh hơn. Thói quen thanh toán tiền mặt ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, nếu thay đổi nó sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Đó còn là thước đo để thấy thế giới nhìn vào có đánh giá Việt Nam là quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ Công thương sẽ xây dựng cổng thanh toán quốc gia và tăng cường chất lượng thanh toán điện tử. Bộ Công thương sẽ đưa ra tiêu chí hệ thống thanh toán điện tử, đồng thời thúc đẩy thanh toán điện tử cả ở vùng nông thôn.
 
Ông Nguyễn Đại Chí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Ngành Thuế triển khai thuế điện tử đã giúp nâng cao chất lượng công việc tạo điều kiện tốt cho người nộp thuế. "Tôi không thể tượng tượng nổi ngành thuế sẽ như thế nào nếu không có nộp thuế điện tử. Ngành thuế đã ký nộp thuế điện tử với 37 ngân hàng trong nước và 7 ngân hàng nước ngoài. Đến nay đã có 92% doanh nghiệp nộp thuế điện tử nhưng thực tế doanh nghiệp nộp lại chưa như mong muốn", ông Nguyễn Đại Chí nói.  
 
Cũng tại diễn đàn này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam cho rằng Việt Nam đang có 2 cuộc cách mạng. Thứ nhất, Việt Nam đã tham dự vào các hiệp định và chơi với các đối tác hàng đầu thế giới cho dù chúng ta còn kém phát triển, nhưng so với các nước láng giềng 5 - 7 năm. Cuộc cánh mạng thứ 2 là online đang mạnh mẽ ở Việt Nam.
 
"CNTT phải là phương thức phát triển của kinh tế Việt Nam chứ không chỉ là một ngành kinh tế. Phải ứng dụng CNTT online vào trong quan hệ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Quy định vào TPP thì phải theo chuẩn 100% là giao dịch online, đây cũng là chuẩn của thế giới hiện đại. Nếu sử dụng thanh toán bằng tiền mặt thì không minh bạch và không có niềm tin với các đối tác. Đây là điều kiện hội nhập và để Việt Nam chơi với các đối tác toàn cầu. Online là sự minh bạch và chống tham nhũng", ông Vũ Tiến Lộc nói. Đồng thời, nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt là sự minh bạch bậc nhất để chống tham nhũng. Trong khi đó việc dùng tiền mặt như là thứ văn hóa của người Việt. Vậy chúng ta phải đảo lại thứ văn hóa này. Đây cũng là biện pháp kinh tế xanh.

Nguồ​n từ: MIC​​​​
6/24/2016 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2016-06/20151228-hanh3.jpg
Hội sách Hà Nội năm 2014 Hội sách Hà Nội năm 2014
Tối 26/9/2014, tại Hoàng Thành Thăng Long, thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội sách Hà Nội năm 2014 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình”. Đây là một trong những sự kiện văn hoá thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hoà bình.

2014-09-26-hoi-sach-hanoi-05.jpg

Hội sách Hà Nội năm 2014 là sự kết hợp giữa Hội sách – ngày hội của văn hoá đọc với một không gian Di sản văn hoá Thế giới của Thủ đô, đây thực sự là một sự kiện văn hoá đặc biệt. Hội sách không chỉ góp phần nâng cao văn hoá đọc, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, mà còn là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân Thủ đô và cả nước về ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày Giải phóng Thủ đô và là niềm tự hào với danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng.

Điểm nhấn của Hội sách chính là biểu tượng Khuê Văn Các được trang trí xếp bằng sách tại chính giữa trục hoàng đạo của sân Hoàng Thành– Thăng Long. Tiếp đến là các không gian trưng bày sách theo 7 chuyên đề:

- Chuyên đề “Thăng Long xưa - Hà Nội nay”: Trưng bày, giới thiệu sách, các ấn phẩm về tuyền thống văn hoá, lịch sử Thăng Long – Hà Nội, quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô.

- Chuyên đề “Hành trình của sách”: Trưng bày, giới thiệu một số tư liệu của người Việt Nam được khắc, ghi trên các chất liệu: khối đá, đất nung, tre, lá, bản khắc chạm trên gỗ, đồng, giấy… sách viết về Hà Nội qua các thời kỳ (từ trước năm 1902 đến nay, trong đó có sách xuất bản trong thời kỳ 9 năm kháng chiến chống Pháp và những ngày đầu Giải phóng Thủ đô) do Thư viện Quốc gia Việt Nam thực hiện.

- Chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội”: Trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Chuyên đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”: Trưng bày sách, tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và truyền thống lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam.

- Chuyên đề “Hà Nội với biển đảo quê hương”: Trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam và các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.

- Chuyên đề “Sách hay - Sách đẹp”: Trưng bày, giới thiệu những cuốn sách được trao giải thưởng sách hàng năm của Hội Xuất bản Việt Nam.

Bên cạnh phần trưng bày, Hội sách Hà Nội năm 2014 là nơi hội tụ, giới thiệu và bán sách với hơn 100 gian hàng của 45 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước với số lượng trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú và đa dạng.

2014-09-26-hoi-sach-hanoi-07.jpg 

Trong khuôn khổ Hội sách, nhiều chương trình toạ đàm, giao lưu giữa các tác giả, các nhà văn hoá, nhà nghiên cứu với độc giả được tổ chức như: Toạ đàm trao đổi xung quanh bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” với sự tham gia của GS. Phan Huy Lê; giao lưu với nhà nghiên cứu văn hoá Hữu Ngọc về cuốn sách “Đồng hành cùng thế kỷ văn hoá lịch sử Việt Nam”; nói chuyện chuyên đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam” của TS. Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ... Cùng chuỗi hoạt động bên lề hấp dẫn dành cho độc giả mọi lứa tuổi như: viết thư pháp, khắc dấu gỗ, trang trí bookmarks…

Trong thời gian diễn ra Hội sách, BTC quyên góp sách để tặng các thư viện trường học, các điểm bưu điện văn hoá tại các xã miền núi, các xã đặc biệt khó khăn và chiến sỹ, nhân dân tại huyện đảo Trường Sa. Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ tri thức, gắn kết cộng đồng, nhằm chung tay mang lại niềm vui, tạo động lực phấn đấu vươn lên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thế Thảo – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ,Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định: Sách là nguồn tri thức vô giá, công cụ sáng tạo và nhận thức thế giới. Hội sách Hà Nội năm 2014 là một sự kiện và hoạt động đặc biệt, không chỉ nhằm tôn vinh văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hoá xã hội của Thủ đô, mà còn là một dịp để ôn lại truyền thống văn hiến của Thăng Long – Hà Nội, góp phần làm sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày Giải phóng Thủ đô. Đây là sự kiện văn hoá lớn của Thủ đô, có sức hấp dẫn, lan toả mạnh mẽ và sẽ là tiền đề để Hội sách được tổ chức thường niên hàng năm, đồng thời để các đơn vị trong ngành xuất bản có điều kiện giao lưu, gặp gỡ và quảng bá thương hiệu, tiếp cận với nhu cầu đa dạng và phát triển của bạn đọc.

Hội sách mở cửa từ 26/9/2014 – 02/10/2014 tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long, 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn từ" NLV

10/3/2014 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-10/2014-09-26-hoi-sach-hanoi-05.jpg
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: 18 sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông lọt vào vòng chung khảoGiải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: 18 sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin – Truyền thông lọt vào vòng chung khảo
Sáng 10/11/2015, Lễ công bố kết quả Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã diễn ra tại toà nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội với sự tham dự của Hội đồng Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh và truyền hình Trung ương.Tiếp bước thành công của những năm trước, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã tiếp tục thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng thí sinh trong và ngoài nước, với số lượng cũng như chất lượng sản phẩm ngày càng tăng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 tiếp tục là một sân chơi rộng mở với những cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo cho những nhân tài của Đất nước trong các lĩnh vực. Đây cũng chính là cánh cửa đưa nhiều sản phẩm có tiềm năng ứng dụng được phục vụ đời sống xã hội.


 


 


Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) có tổng cộng 210 sản phẩm tham dự, trong đó 25 sản phẩm thuộc hệ thống Sản phẩm CNTT thành công; 132 sản phẩm tham dự thuộc nhóm hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng và hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động là 53 sản phẩm. Ban ​Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng sơ khảo bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là TS. Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo là GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu.


Ngày 07/11, vòng Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã diễn ra tốt đẹp và đảm bảo lựa chọn được những sản phẩm xứng đáng nhất đề cử cho Hội đồng Chung khảo.


Từ ngày 11/11 đến 17/11, Hội đồng Chung khảo sẽ đi thực tế đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá một cách chính xác nhất sản phẩm dự thi. Ngày 18/11, các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ có mặt tập trung tại Hà Nội và lần lượt thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.


Năm nay, Ban Tổ chức gồm: Báo điện tử Dân trí là Trưởng Ban Tổ chức, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, dưới sự Bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các với đơn vị tài trợ tiềm năng khác, bao gồm: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Dược phẩm Eco, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng An Bình, Hàng không Jetstar.


Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, được sự hỗ trợ của VTV, Báo điện tử Dân trí và VNPT đồng tổ chức đã bước vào năm thứ 11 (2005-2015). Với quy mô, tầm vóc và uy tín của một Giải thưởng lớn mang tầm quốc gia đã được khẳng định trong suốt 10 năm qua, Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng vững chắc cho các tài năng Việt, cho các doanh nghiệp đang trên đà phát triển.


Bước sang năm thứ 11, Giải thưởng bước sang một chặng đường phát triển mới vững chãi hơn, tiếp tục thắp lên những ngọn lửa yêu khoa học, yêu công nghệ và tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược và Môi trường.


Xuyên suốt chương trình họp báo, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Nhà tài trợ chính VNPT sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của phóng viên báo chí về Giải thưởng năm thứ 11.


Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2- Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h00 ngày 20/11/2015 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).


 


GIẢI THƯỞNG TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN:

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính:

* Sản phẩm CNTT Thành công

* Sản phẩm CNTT Triển vọng

* Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động

Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 01 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 01 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 01 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

GIẢI THƯỞNG TRONG LĨNH VỰC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ:

Giải thưởng Khoa học Công nghệ được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

GIẢI THƯỞNG TRONG LĨNH VỰC Y DƯỢC:

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

GIẢI THƯỞNG TRONG LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG:

Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Có ba mức Giải thưởng: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng.


 

Nguồn:  MOST

11/12/2015 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-11/11-11_GiaithuongNhantaiDatViet.jpg
Xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia nhằm liên kết giữa các nước Đông Nam ÁXây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia nhằm liên kết giữa các nước Đông Nam Á
Từ ngày 6-10/7/2015, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) tổ chức Hội thảo và Khoá đào tạo về xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia nhằm liên kết giữa các nước Đông Nam Á. Cục trưởng Vương Hữu Tấn đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự Hội thảo, có các chuyên gia đến từ CTBTO, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore và đại diện của Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, My-an-ma, Thái Lan, Xinh-ga-po và Việt Nam.

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Vương Hữu Tấn cho biết, Việt Nam đã nhận được hỗ trợ từ CTBTO trong việc thiết lập Trung tâm dữ liệu quốc gia (NDC) để kết nối và khai thác cơ sở dữ liệu từ Trung tâm dữ liệu quốc tế (IDC) của CTBTO đối với các ứng dụng dân sự và khoa học. Cục trưởng nhấn mạnh, khi tai nạn Fukushima xảy ra, cơ sở dữ liệu phóng xạ từ IDC đã được khai thác sử dụng để thông tin cho dân chúng về phát tán phóng xạ trong không khí từ nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Fukushima đến Việt Nam. Tuy nhiên, do còn hạn chế về nguồn nhân lực và hạ tầng kỹ thuật, việc ứng dụng cơ sở dữ liệu này còn giới hạn. Hội thảo và Khoá đào tạo này là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực này và đại diện các nước Đông Nam Á họp lại và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn trong việc thiết lập và phát triển NDC, sử dụng dữ liệu IMS và các sản phẩm IDC đối với các hoạt động xác minh và ứng dụng dân sự và khoa học.

2at2.jpg 

 

Hội thảo diễn ra từ ngày 6-7/7. Ngay sau Hội thảo, 2 khoá đào tạo về đo đạc phóng xạ và địa chấn đã được tổ chức từ 8-10/7.

Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) là hiệp ước quốc tế quan trọng nhận được sử ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, cùng với các hiệp ước khác góp phần đạt được một thế giới hoà bình không vũ khí hạt nhân. Hệ thống kiểm soát quốc tế (IMS) của CTBTO bao gồm 4 lĩnh vực công nghệ tiên tiến: địa chấn, thuỷ âm, hạ âm và phóng xạ đã hình thành một kho dữ liệu lớn được lưu giữ, xử lý tại Trung tâm dữ liệu quốc tế (IDC) và được cung cấp cho các nước tham gia Hiệp ước. Dữ liệu IMS và các sản phẩm IDC được sử dụng không chỉ cho các hoạt động xác minh của Hiệp ước mà còn cho các ứng dụng dân sự và khoa học. Việt Nam ký CTBT năm 2006 và phê chuẩn năm 2010./.

 

Nguồn từ: MOST

7/9/2015 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-07/1at2.jpg
Bộ Thông tin và Truyền Thông tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 Bộ Thông tin và Truyền Thông tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2
Sáng 17/4/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ khai mạc “Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2” tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tham dự lễ Khai mạc có Ông Vũ Đức Đam – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Mai Văn Ninh – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Nông Quốc Tuấn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân tộc; Ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Đỗ Quý Doãn – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Ông Chu Xuân Hoà – Cục trưởng Cục Xuất bản, Trưởng ban Tổ chức, cùng đông đảo các Nhà xuất bản, Nhà sách và bạn đọc.


 

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao ​kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.


 

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 diễn ra trong bối cảnh chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước như: 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

 

Ông Vũ Đức Đam - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướ​ng Chính phủ đánh trống khai mạc Ngày hội

Ngày Sách Việt Nam năm nay được tổ chức với sự tham gia của 100 nhà xuất bản, công ty sách, nhà sách, sách được trưng bày, sắp xếp theo mô hình với các ​chủ đề bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đất nước năm 2015. Bên cạnh việc trưng bày, bán sách, Ngày Sách còn diễn ra các hoạt động sự kiện khác như: Hội thảo, toạ đàm về sách, các buổi diễn thuyết, giao lưu tác giả - tác phẩm, giới thiệu sách hay, sách mới.


 

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội, còn có các chương trình hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng mang ý nghĩa xã hội tích cực như: các đơn vị tham gia Ngày hội đã trích một phần lợi nhuận bán sách để ủng hộ cho Quỹ trò nghèo​ vùng cao, cho các cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, xây dựng nhà nội trú cho học sinh tiểu học ở miền núi, vùng sâu, vùng xa; thu nhận sách cho chương trình sách hoá nông thôn…


 

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 diễn ra từ ngày 17/4 đến 21/4/2015 tại Công ​​viên Thống Nhất, Hà Nội.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2015-04-17-ngay-sach-vn-02.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-03.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-04.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-05.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-06.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-07.jpg 

2015-04-17-ngay-sach-vn-08.jpg 


 
Nguồn từ: Thư viện Quốc gia Việt Nam​


 

4/21/2015 12:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2015-04/2015-04-17-ngay-sach-vn-01.jpg
Đẩy mạnh ứng dụng KHCN để phát triển ĐBSCLĐẩy mạnh ứng dụng KHCN để phát triển ĐBSCL
Thủ tướng mong muốn, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khu vực ĐBSCL chú trọng hơn nữa trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN); đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, coi đây là nền tảng để nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương nói riêng và cả khu vực nói chung.

​                           ​
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Chiều 7/3, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã​ tới dự và phát biểu tại Hội nghị giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển KHCN nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo” khu vực ĐBSCL.

Khẳng định đây là hội nghị có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng nêu rõ, ĐBSCL là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng và là vùng kinh tế trọng điểm, có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng, có đóng góp rất nhiều vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn, thách thức do những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm ngập mặn… song các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân các tỉnh ĐBSCL luôn phấn đấu hết mình, phát huy tốt những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao; các tiềm năng và lợi thế của vùng như nông nghiệp, trồng cây ăn trái, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản,… được phát huy mạnh mẽ.

Những kết quả mà các tỉnh trong vùng ĐBSCL đạt được đã góp phần tích cực vào thành tựu phát triển chung của cả nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong tiến trình phát triển, vùng cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, nổi lên là năng suất lao động thấp; nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; trình độ cơ giới hóa, ứng dụng KHCN còn hạn chế, hạ tầng giao thông vận tải kém phát triển,…  

Thủ tướng mong muốn, qua hội nghị lần này, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương khu vực ĐBSCL cần chú trọng hơn nữa trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển KHCN; đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, coi đây là nền tảng để nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương nói riêng và cả khu vực nói chung.

Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học đẩy mạnh công tác nghiên cứu, nhất là khoa học ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, đồng thời đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý và thúc đẩy KHCN ngày càng đi vào cuộc sống thiết thực và hiệu quả hơn, thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển nhanh, bền vững.

​                              hinh 2.jpg
                               Thủ tướng xem sản phẩm kéo thép định hình của các kỹ sư tỉnh Tiền Giang

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận về Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động KHCN thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa vùng ĐBSCL giai đoạn 2005-2015; Báo cáo kết quả ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, quy định pháp luật về phát triển KHCN nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2005-2015 tại địa phương; Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình KHCN cấp nhà nước phục vụ phát triển vùng Tây Nam Bộ;…


Nhiều ý kiến phát biểu thảo luận nhận định, mặc dù là khu vực có điều kiện khó khăn nhất của cả nước, nhưng trong giai đoạn vừa qua, các tỉnh khu vực ĐBSCL đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả trong phát triển KHCN, đóng góp quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.


Tuy nhiên, một số nghiên cứu, ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo phục vụ công nghiệp chế biến vẫn chưa thật sự trở thành động lực cho tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế; trình độ năng lực của cán bộ hoạt động KHCN còn yếu và thiếu các chuyên gia đầu ngành; năng lực của một số cơ sở nghiên cứu chưa đáp ứng yêu cầu; thiếu sự liên kết, chia sẻ thông tin trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng KHCN vào thực tiễn; chính sách pháp luật về KHCN chậm được ban hành, nhất là việc đầu tư cho công tác nghiên cứu, cảnh báo thiên tai…​


Nguồn từ: Chinhphu.vn​

3/8/2016 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2016-03/hình1.jpg
“Không nên ràng buộc nhà khoa học trẻ bằng quy định hành chính”“Không nên ràng buộc nhà khoa học trẻ bằng quy định hành chính”
Một trong những điểm nhấn nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2015 là tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Đây được xem là một trong những lực lượng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế dựa trên khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản để các nhà khoa học trẻ, các startup thực sự phát huy trí tuệ, bản lĩnh của mình để khởi nghiệp thành công. Nhân dịp năm mới Bính Thân 2016, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã chia sẻ về vấn đề này.
Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn tinh thần khởi nghiệp năm Bính Thân sẽ mạnh mẽ. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

- Thưa Bộ trưởng, sự kiện Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ và các nhà khoa học trẻ đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong năm vừa qua, tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Thế nhưng, thực tế vẫn còn nhiều nhà khoa học trẻ đi học và ở lại nước ngoài làm việc. Nguyên nhân là do đâu và Bộ sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?


Bộ trưởng Nguyễn Quân:
Lý do nhiều nhà khoa học không muốn quay về không phải vì ngành khoa học công nghệ trong nước không có cơ hội, mà vấn đề ở môi trường làm việc và chính sách đãi ngộ.

Nếu như các nhà khoa học về Việt Nam, làm việc tại một viện có cơ sở vật chất nghèo nàn, đồng nghiệp không cùng chí hướng, tư duy, thu nhập thấp, không có chế độ chăm lo để nhà khoa học dành tối đa thời gian cho hoạt động nghiên cứu thì họ sẽ không về nước.

Bởi thế, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu năm 2016 phải cố gắng đưa vào thí điểm một viện nghiên cứu mà nơi đó có môi trường tốt nhất, không bằng thì cũng gần bằng những cơ sở nghiên cứu của nước ngoài để xem với môi trường như thế, các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài có về không?

Trước đây, chúng ta đã từng xây dựng Viện Toán cao cấp và mời Giáo sư Ngô Bảo Châu làm đồng viện trưởng, nhưng giáo sư cũng chỉ về mấy tháng mỗi năm. Mặc dù ở đó chế độ đã cao hơn các viện khác, nhưng vẫn còn rất thấp so với nhu cầu và mức mà các nhà khoa học của chúng ta ở nước ngoài đang được hưởng. Bởi thế, nhà khoa học cảm thấy về đây không thể làm hết được năng lực của mình, không tạo ra những sản phẩm khoa học xứng đáng…

Chính vì thế, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) là một mẫu thí điểm, ở đấy chúng ta cũng thí điểm áp dụng cơ chế quản lý tương tự của viện KIST (Hàn Quốc) phù hợp với thông lệ quốc tế. Khi đó, các nhà khoa học sẽ thấy đủ điều kiện để họ trở về…

2.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các đại biểu. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tuy nhiên, hiện có một cản trở là quy chế tài chính của V-KIST vẫn chưa được ban hành. Một số người cứ nói rằng tại sao ở V-KIST lại phải có chế độ lương bổng, chế độ khác cao thế và đề nghị chỉ nên áp dụng theo quy định hiện hành…

Quan điểm của tôi là nếu chỉ theo quy định hiện hành thì không cần V-KIST làm gì. Bởi hiện nay chúng ta đang có hàng trăm viện của nhà nước hoạt động theo cái gọi là cơ chế hiện hành và hiệu quả của chúng đến đâu thì chúng ta đều biết… Về phía mình, chúng tôi mong muốn có một viện nghiên cứu với cơ chế đặc thù, ở đó cơ sở vật chất và chế độ đãi ngộ có thể không được như nước ngoài nhưng cũng tương đương và trước mắt làm sao thu hút được những người giỏi nhất của chúng ta ở cả trong nước và nước ngoài cống hiến cho đất nước.

- Gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ có đóng góp nhiều vào việc xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây có vẻ là vấn đề còn mới ở Việt Nam, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Hệ sinh thái khởi nghiệp mới được nói đến nhiều trong 1 năm trở lại đây nhưng chúng ta chưa có khái niệm về hệ sinh thái khởi nghiệp. Thậm chí đến nay cũng không có khái niệm về đầu tư mạo hiểm - thành tố quan trọng nhất của hệ sinh thái khởi nghiệp. Ngay cả những người làm về tài chính ở Việt Nam cũng ít có khái niệm về đầu tư mạo hiểm. Đó là điều rất bất cập vì xung quanh chúng ta là những quốc gia làm khởi nghiệp, họ đã quan tâm và phát triển đầu tư mạo hiểm từ mấy chục năm nay và họ đã thành công.

Khi làm Luật Công nghệ cao năm 2008, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa vào quy định sớm thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao. Tuy nhiên, tới nay vẫn trầy trật không làm được quỹ này, bởi chẳng có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định, làm cho ai cũng sợ sẽ vướng vào pháp luật nếu không may thất bại trong các dự án đầu tư cho khoa học và công nghệ…

Nhiều người cho rằng, quỹ đầu tư mạo hiểm để tư nhân làm chứ nhà nước không nên tham gia. Thế nhưng, nếu nhà nước không tham gia thì tư nhân nào dám làm khi không có khuôn khổ pháp lý để bảo vệ? Bỏ một núi tiền vào đó, đến lúc có chuyện rủi ro ai bảo vệ họ khỏi tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc “cố ý làm trái quy định.” Khi thành công sau bao nhiêu thất bại thì ai chấp nhận lợi nhuận khổng lồ của khoản đầu tư mạo hiểm sẽ là thu nhập chính đáng và hợp pháp?

Ở các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ - nơi sản sinh ra đầu tư mạo hiểm - ban đầu Nhà nước cũng phải tham gia, làm mẫu để hình thành luật pháp, chính sách, sau đó tư nhân mới yên tâm làm theo, và bây giờ chủ yếu là tư nhân làm đầu tư mạo hiểm…

Cách đây 3 năm, Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm một đề án nghiên cứu cấp bộ có tên “Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon.” Trong đó thí điểm làm mô hình nhỏ để nghiên cứu xem bản chất đầu tư mạo hiểm là cái gì? Vận hành thế nào và thành công của nó ra sao?

Với đề án này, chúng tôi chỉ hỗ trợ một ít kinh phí giúp đề án mời chuyên gia đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước, kêu gọi các nhóm nghiên cứu trẻ có triển vọng, có ý chí muốn khởi nghiệp tham gia…

Đến nay, trong số 9 nhóm khởi nghiệp ban đầu đã có 3 nhóm khởi nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận đầu tư. Mặc dù họ chỉ được tài trợ 5.000 – 10.000 USD từ đề án này nhưng khi hoàn thiện công nghệ và chào bán ý tưởng của họ, có đề án đã được các nhà đầu tư nước ngoài định giá tới 2 triệu USD.

- Cuối 2015, hình ảnh startup Nguyễn Hà Đông ngồi với CEO của gã khổng lồ Google tại Việt Nam tràn lan trên các mạng xã hội. Trước thềm xuân mới, Bộ trưởng có nhắn nhủ gì với các startup Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Tôi rất kỳ vọng vào giới trẻ Việt Nam, bởi vì trong những năm qua, họ đã chứng tỏ được bản lĩnh, năng lực sáng tạo. Những người như Nguyễn Hà Đông là một ví dụ rất điển hình, họ không cần có đề tài dự án cấp nhà nước nhưng khởi nghiệp rất thành công…

Nhiều người cứ nói rằng, phải là những nhà khoa học có bằng cấp cao, phải chủ nhiệm rất nhiều đề tài dự án này kia thì mới có thể thành công. Nhưng, tôi tin giới trẻ có thể thành công trong những điều kiện chúng ta không thể ngờ được và thực tế trong lịch sử, có nhiều trường hợp như vậy.

Tôi cũng cho rằng đối với thế hệ trẻ, cái họ cần nhất là tự do sáng tạo. Với những người làm khoa học nói chung, chúng ta đừng rằng buộc họ bởi những quy định rất hành chính. Chắc chắn Nguyễn Hà Đông phải mất nhiều đêm để làm Flappy Bird, đã thất bại hàng trăm lần mới thành công, mà không phải do viện nào giao nhiệm vụ, cũng không phải cứ đến cơ quan đúng giờ…

3.jpg
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Làm khoa học cần sự đam mê và ý tưởng, và người ta dành toàn bộ thời gian, sức lực, tiền bạc vào việc đó, theo đuổi đến cùng, có thể thất bại và phải chấp nhận văn hóa thất bại. Nhiều cán bộ khoa học trẻ nói rằng, nếu chúng ta không có văn hóa thất bại sẽ không ai có thể thành công. Ngay cả Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 20% các đề tài nghiên cứu thành công và được ứng dụng, còn một số đề tài khác cũng thành công nhưng mà chưa ứng dụng được và chắc chắn có rất nhiều đề tài thất bại. Cho nên chúng ta cần chấp nhận văn hoá thất bại trong khoa học. Ngay ở Việt Nam, người xưa đã từng có câu “thất bại là mẹ thành công” để khuyên mọi người chấp nhận văn hóa thất bại và đừng nản lòng khi thất bại.

- Thưa Bộ trưởng, mục tiêu trong năm 2016 của ngành khoa học và công nghệ sẽ là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Thứ nhất là làm sao đưa được Luật Khoa học công nghệ vào cuộc sống thông qua các Nghị định, Thông tư. Điều này đòi hỏi có sự đổi mới tư duy của cả hệ thống và đồng thuận cao của các cơ quan quản lý, nhất là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính.

Mong muồn thứ 2 của tôi là tinh thần khởi nghiệp năm nay phải mạnh mẽ, để 5-10 năm sau chúng ta có thể trở thành 1 quốc gia khởi nghiệp… Năm 2015, chúng ta đã có 1 chút kinh nghiệm về hệ s​inh thái khởi nghiệp, nếu năm 2016 bắt đầu khởi động được tư duy khởi nghiệp thì hi vọng 5-10 năm tới, chúng ta sẽ có trào lưu khởi nghiệp mới thành công và phát triển mạnh.

Thứ ba là chúng tôi mong muốn hệ thống chương trình, đề tài, dự án khoa học và công nghệ có hiệu quả hơn, giữ vững và phát triển thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới.

- Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!


2/17/2016 4:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2016-02/1.jpg